Thủ tục điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH

Như vậy, để đảm bảo quyền lợi của bạn, khi thông tin ngày, tháng, năm sinh trên sổ BHXH của bạn không trùng...cần phải điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH...

ĐIỀU CHỈNH THÔNG TIN TRÊN SỔ BHXH

Câu hỏi của bạn về điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH:

     Dạ em cần tư vấn về 1 vấn đề ạ, mong luật sư có thể giúp đỡ giải đáp thắc mắc của em ạ. Em trước đây có đi làm công ty và có tham gia đóng bảo hiểm ở công ty, trước đó hồ sơ đóng bảo hiểm của em là theo ngày trong CMND cũ là ngày 28-11-1993, sau khi em nghỉ việc đã lãnh được tiền bảo hiểm thất nghiệp rồi nhưng đến lúc gần đến thời hạn em được nhận bảo hiểm xã hội thì lại bị mất CMND.

     Sau đó e đã đi làm CMND lại theo giấy khai sinh nhưng theo giấy khai sinh thì ngày tháng lại là xx-yy-19ii (Đã làm xong CMND), vậy cho em hỏi bây giờ em muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội mà ngày sinh của em trong CMND và sổ bảo hiểm không khớp với nhau (chỉ sai ngày sinh thôi) thì có lãnh được không? Hay bắt buộc em phải chỉnh sửa lại, mà nếu phải chỉnh sửa lại em phải làm như thế nào ạ? Em rất mong nhận được giải đáp từ phía bên luật sư ạ, em xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về điều chỉnh thông tin trên số BHXH: 

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH như sau: 

1. Căn cứ pháp lý về điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH:

2. Nội dung tư vấn về điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH:

     Về nguyên tắc, các thông tin về nhân thân trên sổ BHXH của người lao động và trên các giấy tờ tùy thân của người lao động là phải phù hợp, trùng khớp với nhau. Nếu một trong số các thông tin trên giữa hai loại văn bản giấy tờ này không trùng khớp với nhau thì người lao động sẽ không được hưởng các chế độ của BHXH, một trong số đó là trợ cấp thất nghiệp. Theo thông tin bạn cung cấp và quy định pháp luật, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn chi tiết như sau:

2.1 Cách thức điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH:

     Theo Khoản 2, Điều 46, Quyết định số 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định:

2. Cấp lại sổ BHXH

2.1. Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng. …

     Theo đó, khi ngày, tháng, năm sinh trên sổ BHXH của bạn không trùng với ngày, tháng, năm sinh trên CMND thì bạn cần phải thay đổi, cải chính lại thông tin về ngày, tháng, năm sinh cho chính xác bằng việc xin cấp lại sổ BHXH.

Điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH

Điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH

2.2 Thủ tục điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ:

     Căn cứ Khoản 2, Điều 27, Quyết định số 595/QĐ-BHXH năm 2017, thành phần của hồ sơ điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH bao gồm:

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH

2.1. Thành phần hồ sơ

a) Người tham gia

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

– Hồ sơ kèm theo (Mục 3,4 Phụ lục 01). …

2.2. Số lượng hồ sơ: 01 bộ.

     Theo đó, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

     Thứ nhất, tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH theo mẫu có sẵn.

  • Bạn có thể tải tờ khai này tại Phụ lục 01 – Mẫu TK1-TS ( Ban hành kèm theo Quyết định số 888/QĐ-BHXH ngày 16/7/2018 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam )

     Thứ hai, hồ sơ kèm theo về điều chỉnh ngày tháng năm sinh, bao gồm: 

  • Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo quy định
  • Chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu.

 Bước 2: Nộp hồ sơ:

     Tại Điểm 1.1 c), Khoản 1, Điều 31 quy định:

c) Các trường hợp cấp lại, đổi, điều chỉnh nội dung đã ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH: kê khai hồ sơ theo quy định tại Điều 27 và nộp hồ sơ như sau:

– Người đang làm việc nộp cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH.

– Người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, người đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH đề nghị cấp lại, điều chỉnh nội dung trên sổ BHXH: nộp cho cơ quan BHXH.

     Theo đó, khi đã chuẩn bị xong bộ hồ sơ, bạn sẽ cần phải nộp tại:

  • Nếu bạn đang làm việc thì bạn sẽ nộp hồ sơ tại ngay nơi bạn làm việc đó và họ sẽ có trách nhiệm nộp hồ sơ tới cơ quan BHXH cho bạn hoặc tự bạn có thể nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH cuối cùng chốt sổ, hoặc tại nơi thường/tạm trú.
  • Nếu bạn đang bảo lưu thời gian đóng BHXH, hay đã được giải quyết hưởng lương hưu, trợ cấp xã hội thì sẽ phải nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Thời hạn giải quyết hồ sơ:

     Khoản 2, Điều 29, Quyết định số 595/QĐ-BHXH năm 2017 quy định:

2. Cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH: không quá 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Trường hợp cần phải xác minh quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày nhưng phải có văn bản thông báo cho người lao động biết.

     Thời gian là 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trường hợp cần xác minh trong quá trình đóng BHXH ở tỉnh khác hoặc nhiều đơn vị nơi người lao động có thời gian làm việc thì không quá 45 ngày.

     Như vậy, để đảm bảo quyền lợi của bạn, khi thông tin ngày, tháng, năm sinh trên sổ BHXH của bạn không trùng với thông tin trên CMND thì bạn cần phải điều chỉnh thông tin đó (theo trình tự, thủ tục trên đây) để tránh ảnh hưởng đến các chế độ BHXH sau này. Sau đó, khi đã điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH trùng khớp với thông tin nhân thân của mình, bạn mới có thể hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp của BHXH bắt buộc.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Hương Li