Thủ tục cấp đổi sổ đỏ bị rách theo quy định mới nhất

Thủ tục cấp đổi sổ đỏ bị rách theo quy định mới nhấtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THỦ TỤC CẤP ĐỔI SỔ ĐỎ BỊ RÁCH2 Câu hỏi của bạn về thủ tục cấp đổi sổ đỏ bị rách:3 Câu trả lời của Luật sư về thủ tục cấp đổi sổ […]

Thủ tục cấp đổi sổ đỏ bị rách theo quy định mới nhất
Đánh giá bài viết

THỦ TỤC CẤP ĐỔI SỔ ĐỎ BỊ RÁCH

Câu hỏi của bạn về thủ tục cấp đổi sổ đỏ bị rách:

Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau:

     Tôi có một cuốn sổ đỏ được cấp đã lâu, trong quá trình bảo quản do bất cẩn nên cuốn sổ đỏ đó có bị rách một chút ở góc. Tôi muốn biết bây giờ tôi phải làm thế nào để được cấp cuốn sổ đỏ mới?

Rất mong nhận được phản hồi của Luật sư! Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục cấp đổi sổ đỏ bị rách:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục cấp đổi sổ đỏ bị rách, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục cấp đổi sổ đỏ bị rách như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thủ tục cấp đổi sổ đỏ bị rách:

2. Nội dung tư vấn về thủ tục cấp đổi sổ đỏ bị rách:

     Tại Khoản 16 Điều 3 Luật đất đai 2013 quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

     Sổ đỏ chỉ có giá trị và được sử dụng khi còn nguyên vẹn, không bị rách nát, hư hỏng hay ố, nhòe. Vậy trong trường hợp sổ đỏ bị rách nát, hư hỏng, ố nhòe… thì phải làm thế nào?

2.1 Phải làm gì khi sổ đỏ bị rách?

Tại Khoản 1 Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP có quy định:

1. Việc cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

a) Người sử dụng đất có nhu cầu đổi Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng hoặc các loại Giấy chứng nhận đã cấp trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 sang loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

b) Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp bị ố, nhòe, rách, hư hỏng;

c) Do thực hiện dồn điền, đổi thửa, đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất;

d) Trường hợp quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng mà Giấy chứng nhận đã cấp chỉ ghi họ, tên của vợ hoặc của chồng, nay có yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận để ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng.

     Theo đó, trường hợp sổ đỏ bị rách, hư hỏng, ố, nhòe thuộc trường hợp được cấp đổi sổ đỏ. Do vậy, khi sổ đỏ của bạn bị rách, bạn cần liên hệ với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ.

Thủ tục cấp đổi sổ đỏ bị rách

Thủ tục cấp đổi sổ đỏ bị rách

2.2 Thủ tục cấp đổi sổ đỏ bị rách

2.2.1 Hồ sơ thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ bị rách

Khoản 1 Điều 10 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT quy định hồ sơ cấp đổi sổ đỏ bị rách bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp đổi Giấy chứng nhận (theo mẫu);
  • Bản gốc Giấy chứng nhận;
  • Giấy ủy quyền trong trường hợp ủy quyền thay mặt thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ bị rách;
  • Ngoài ra, người sử dụng đất có yêu cầu cấp đổi sổ đỏ còn cần phải cung cấp bản sao chứng thực các giấy tờ nhân thân của chủ sử dụng đất gồm có: chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu…
2.2.2 Trình tự thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ bị rách

Được thực hiện theo quy định tại Điều 76 Nghị định 43/2014/NĐ-CP theo trình tự các bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

     Người sử dụng đất có yêu cầu cấp đổi sổ đỏ nộp 01 bộ hồ sơ như trên đến Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai tiếp nhận hồ sơ và thực hiện các công việc sau đây:

  • Kiểm tra hồ sơ, xác nhận vào đơn đề nghị về lý do cấp đổi Giấy chứng nhận;
  • Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
  • Cập nhật, chỉnh lý hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trả kết quả.

Bước 3: Thực hiện nghĩa vụ tài chính và nhận kết quả

2.2.3 Thời hạn thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ bị rách

Được quy định tại Khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP:

p) Cấp đổi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là không quá 07 ngày; trường hợp cấp đổi đồng loạt cho nhiều người sử dụng đất do đo vẽ lại bản đồ là không quá 50 ngày; 

     Tóm lại: trong trường hợp sổ đỏ bị rách nát, hư hỏng hay ố, nhòe thì người sử dụng đất thực hiện thủ tục cấp đổi sổ đỏ để được cấp sổ đỏ mới cho thửa đất này.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục cấp đổi sổ đỏ bị rách quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

Chuyên viên: Quỳnh Mai