Tham gia bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản

Điều kiện hưởng chế độ thai sản với lao động nữ sinh con phải có thời gian đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con.

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

Câu hỏi của bạn về điều kiện hưởng chế độ thai sản 

     Chào Luật sư! Em có một vấn đề về điều kiện hưởng chế độ thai sản muốn nhờ Luật sư tư vấn cho em như sau: E đóng bảo hiểm tháng 12/2017 đến 2/2018. Dự sanh bé 28/8/2019 thì e có được hưởng chế độ thai sản không?

Câu trả lời của luật sư về điều kiện hưởng chế độ thai sản

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu về điều kiện hưởng chế độ thai sản, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Căn cứ pháp lý về điều kiện hưởng chế độ thai sản

2. Nội dung tư vấn về điều kiện hưởng chế độ thai sản

Hưởng chế độ thai sản là một trong số các phúc lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Tuy nhiên, để được hưởng chế độ thai sản thì người lao động cần phải đảm bảo, thỏa mãn các điều kiện luật định. Nội dung tư vấn cụ thể như sau:

2.1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con

     Theo quy định tại Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, các nhóm đối tượng được hưởng chế độ thai sản bao gồm:

Điều 31. Các nhóm đối tượng được hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2.Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

     Như vậy, Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 đã quy định rõ ràng rằng, điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con phải đóng Bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong 12 tháng trước khi sinh con và không bắt buộc phải đóng liên tục.

   Đối với trường hợp của bạn, bạn tham gia BHXH từ tháng 12/2017 đến 2/2018, dự sinh bé 28/8/2019.Theo đó, chúng tôi hiểu rằng bạn chỉ tham gia đóng BH đến hết tháng 02/2017 và nghỉ việc.Do vậy, bạn sẽ không được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản trong trường hợp này vì mới đóng được 03 tháng.

     Tuy nhiên, nếu bạn có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền xác nhận cho bạn bạn phải nghỉ để dưỡng thai thì chỉ cần đóng đủ 3 tháng trong vòng 12 tháng thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản bình thường. 

Điều kiện hưởng chế độ thai sản

2.2. Hồ sơ và mức hưởng chế độ thai sản

Hồ sơ và mức hưởng chế độ thai sản bạn vui lòng tham khảo theo đường link sau: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản theo quy định pháp luật; và; Mức hưởng chế độ thai sản lao động nữ mang thai

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về điều kiện hưởng chế độ thai sản, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Lan