Thời điểm tính phụ cấp thâm niên nghề giáo hiện nay

Thời điểm tính phụ cấp thâm niên nghề giáo hiện nay5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Thời điểm tính phụ cấp thâm niên nghề giáo2 Câu hỏi về thời điểm tính phụ cấp thâm niên nghề giáo: 3 Câu trả lời về thời điểm tính phụ cấp thâm niên nghề giáo3.1 1. Cơ sở […]

Thời điểm tính phụ cấp thâm niên nghề giáo hiện nay
5 (100%) 2 votes

Thời điểm tính phụ cấp thâm niên nghề giáo

Câu hỏi về thời điểm tính phụ cấp thâm niên nghề giáo

     Xin chào luật sư. Cho em hỏi em đi làm từ tháng 12/2012 đến hiện tại là tháng 12/2018

     Nhưng em dạy hợp đồng được 1 năm 2012-2013 rồi làm cấp dưỡng 1 năm xong rồi em đi dạy lại tháng 5/2015 tới hiện tại

     Cho em hỏi là khi nào em mới được tính thâm niên ạ. Em cảm ơn ạ.

Câu trả lời về thời điểm tính phụ cấp thâm niên nghề giáo

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thời điểm tính phụ cấp thâm niên nghề giáo, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thời điểm tính phụ cấp thâm niên nghề giáo như sau:

1. Cơ sở pháp lý về thời điểm tính phụ cấp thâm niên nghề giáo

2. Nội dung tư vấn về thời điểm tính phụ cấp thâm niên nghề giáo

     Theo yêu cầu tư vấn của bạn, bạn cần chúng tôi tư vấn về thời điểm được tính phụ cấp thâm niên nhà giáo khi bạn có những khoảng thời gian giảng dạy ngắt quãng nhau. Dựa trên thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

2.1. Đối tượng áp dụng phụ cấp thâm niên nhà giáo

      Điều 1 nghị định 54/2011/NĐ-CP quy định về đối tượng áp dụng phụ cấp thâm niên nhà giáo như sau:

“Nghị định này quy định về chế độ phụ cấp thâm niên đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục công lập và các học viện, trường, trung tâm làm nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi chung là cơ sở giáo dục công lập), đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang.”

     Quy định này sau đó được bổ sung, hướng dẫn tại 2 thông tư liên tịch là thông tư liên tịch 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH và thông tư liên tịch 29/2015/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH. Cụ thể, điều 1 thông tư liên tịch 29/2015 có ghi nhận sau:

“Nhà giáo thuộc danh sách trả lương được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đang làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi tắt là cơ sở giáo dục công lập) được nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật)”

     Như vậy có thể hiểu, đối tượng áp dụng được tính phụ cấp thâm niên nghề ở đây là nhà giáo thuộc danh sách trả lương được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và đang trực tiếp giảng dạy, nghĩa là cả giáo viên trong biên chế và giáo viên dạy hợp đồng đều là đối tượng áp dụng của loại phụ cấp này. Điều này có sự thay đổi khác biệt khi trước đây tại điều 1 thông tư liên tịch 68/2011, luật chỉ cho phép những người là nhà giáo trong biên chế được áp dụng tính phụ cấp thâm niên nghề. Do đó, dù bạn là giáo viên trong biên chế hay là giáo viên hợp đồng, bạn vẫn được áp dụng tính phụ cấp thâm niên nhà giáo.

Thời điểm tính phụ cấp thâm niên nghề giáo

Thời điểm tính phụ cấp thâm niên nghề giáo

2.2. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo

     Để được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo, bạn phải đáp ứng đủ điều kiện quy định tại khoản 1 điều 2 nghị định 54/2011/NĐ-CP:.

“1. Điều kiện được tính hưởng phụ cấp thâm niên

Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên”.

     Như vậy, nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm thì sẽ được tính hưởng phụ cấp thâm niên. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên được hướng dẫn tại khoản 1 điều 2 thông tư liên tịch 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH bao gồm:

“a) Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập; 

b) Thời gian giảng dạy, giáo dục có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục ngoài công lập (đối với nhà giáo đang giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập mà trước đây đã giảng dạy, giáo dục ở các cơ sở giáo dục ngoài công lập); 

c) Thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên, gồm: thời gian làm việc được xếp lương theo một trong các ngạch hoặc chức danh của các chuyên ngành hải quan, tòa án, kiểm sát, kiểm toán, thanh tra, thi hành án dân sự, kiểm lâm, dự trữ quốc gia, kiểm tra Đảng; thời gian làm việc được tính hưởng phụ cấp thâm niên trong quân đội, công an, cơ yếu và thời gian làm việc được tính hưởng thâm niên ở ngành, nghề khác (nếu có).

d) Thời gian đi nghĩa vụ quân sự theo luật định mà trước khi đi nghĩa vụ quân sự đang được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề; 

đ) Thời gian quy định tại các điểm a, b khoản này không bao gồm thời gian quy định tại khoản 3 Điều 2 Nghị định số 54/2011/NĐ-CP.”

     Đồng thời theo điểm a khoản 3 điều 2 nghị định 54/2011/NĐ-CP có quy định về thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên:

“a) Thời gian tập sự, thử việc hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu;”

     Như vậy, căn cứ vào các điều luật trên có thể thấy, khi bạn có thời gian giảng dạy đủ 5 năm (60 tháng), bạn sẽ được tính phụ cấp thâm niên nghề giáo. Khoảng thời gian bạn nghỉ việc để làm điều dưỡng sẽ không được tính là khoảng thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề. Bên cạnh đó, do bạn không nói rõ ở thời điểm hiện tại bạn đang làm việc tại cơ sở giáo dục công lập hay dân lập, hợp đồng làm việc lần đầu, thời gian tập sự cũng như thử việc của bạn trong khoảng thời gian từ năm 2015 – 2018 có thời hạn bao lâu nên chúng tôi không thể cung cấp thông tin một cách chuẩn xác nhất đến bạn. Vì thế, nếu hiện tại bạn đang trực tiếp giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập thì thời điểm sớm nhất để bạn được tính hưởng phụ cấp thâm niên nghề giáo sẽ rơi vào khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2020 trở đi.

     Kết luận: Nếu hiện nay bạn đang trực tiếp giảng dạy tại cơ sở giáo dục công lập, bạn sẽ thuộc đối tượng được hưởng phụ cấp thâm niên nghề giáo. Thời điểm được hưởng phụ cấp thâm niên nghề sẽ là khi bạn có thời gian giảng dạy đủ 5 năm sau khi đã trừ đi thời gian thử việc, tập sự hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu. Trong trường hợp của bạn, thời điểm sớm nhất để bạn được tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo sẽ rơi vào khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2020 trở đi.

     Tham khảo thêm bài viết:

      Để được tư vấn chi tiết về Thời điểm tính phụ cấp thâm niên nghề giáo, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên Ngọc Linh