Điều kiện hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo quy định như thế nào

Điều kiện hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo quy định như thế nàoĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 PHỤ CẤP THÂM NIÊN NHÀ GIÁO2 Nội dung tư vấn phụ cấp thâm niên nhà giáo2.1 1. Điều kiện hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo2.1.1 2. Thời gian tính hưởng phụ […]

Điều kiện hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo quy định như thế nào
Đánh giá bài viết

PHỤ CẤP THÂM NIÊN NHÀ GIÁO

Câu hỏi của bạn:     

Kính chào công ty luật toàn quốc. Tôi có 1 vấn đề mong công ty giải đáp giúp chúng tôi được hiểu hơn: chúng tôi là giáo viên vào ngành năm 2012 và theo tôi được biết là sau 5 năm công tác là sẽ được tính thâm niên nhưng hiện tại chúng tôi vẫn không được tính và hưởng chế độ này, vì là đang là giáo viên trong diện hợp đồng dài hạn và chờ có đợt thi công chức nếu đậu mới đươc hưởng chế độ thâm niên có đúng không, và chúng tôi vẫn đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc tại cơ quan. Kính mong được giải đáp thắc mắc này.

Xin chân thành cảm ơn nhiều.

 Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn!

Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn phụ cấp thâm niên nhà giáo

1. Điều kiện hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo

     Phụ cấp thâm niên nhà giáo là một chính sách của Nhà nước nhằm tri ân công sức của các Nhà giáo cho sự đóng góp của nền giáo dục nước nhà. 

     Điều kiện hưởng phụ cấp thâm niên của nhà giáo được quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị định số 54/2011/NĐ-CP như sau:

Nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục đủ 5 năm (60 tháng) thì được tính hưởng phụ cấp thâm niên.

     Và điều kiện này được hướng dẫn bởi cụ thể như sau theo thông tư liên tịch số: 68/2011/TTLT-BGDĐT-BNV-BTC-BLĐTBXH:

“ 1. Nhà giáo thuộc danh sách trả lương được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đang làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi tắt là cơ sở giáo dục công lập) được nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật).

2. Nhà giáo thuộc danh sách trả lương được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đang làm nhiệm vụ giảng dạy, hướng dẫn thực hành, thí nghiệm tại các xưởng trường, trạm, trại, trung tâm thực hành, phòng thí nghiệm, phòng bộ môn, tàu huấn luyện của cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học công lập.

3. Đối tượng quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Cụ thể:

a) Các đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này phải được xếp vào các ngạch viên chức ngành giáo dục và đào tạo (các ngạch có 2 chữ số đầu của mã số ngạch là 15);

b) Các đối tượng quy định tại khoản 2 Điều này không nhất thiết phải xếp vào các ngạch viên chức thuộc ngành giáo dục và đào tạo như quy định tại điểm a khoản này.”

     Như vậy, khi đáp ứng được các điều kiện trên thì sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo.

     Đối với trường hợp của bạn, do bạn không trình bày rõ nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể được, tuy nhiên về căn bản nếu bạn là nhà giáo thuộc danh sách trả lương được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đang làm nhiệm vụ giảng dạy, giáo dục công lập, dân lập và được xếp vào các ngạch viên chức ngành giáo dục và đào tạo – các ngạch có 2 chữ số đầu của mã số ngạch là 15 thì sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo . 

phụ cấp thâm niên nhà giáo

phụ cấp thâm niên nhà giáo

2. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo

a. Thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo

     Khoản 2 Điều 2 Nghị định 54/2011/NĐ-CP quy định về thời gian tính hưởng phụ cấp thâm niên như sau:

a) Thời gian giảng dạy, giáo dục trong các cơ sở giáo dục;

b) Thời gian hưởng phụ cấp thâm niên ở các ngành nghề khác được cộng dồn với thời gian quy định tại điểm a khoản này để tính hưởng phụ cấp thâm niên.

     Như vậy, về cơ bản nhà giáo có thời gian giảng dạy, giáo dục và có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong các cơ sở giáo dục công lập, cơ sở giáo dục ngoài công lập thì sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo nếu đáp ứng đủ các điều kiện còn lại. 

b. Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo

     Thời gian không tính hưởng phụ cấp thâm niên bao gồm: 

  • Thời gian tập sự, thử việc, hoặc thời gian hợp đồng làm việc lần đầu
  • Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên
  • Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội
  • Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giữ, tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra, truy tố, xét xử.

     Đối với trường hợp của bạn, bạn chia sẻ bạn đang làm việc theo một hợp đồng dài hạn tuy nhiên bạn không nói rõ đây là hợp đồng làm việc lần đầu hay lần sau. Nếu là hợp đồng làm việc lần đầu với cơ sở giáo dục thì bạn sẽ không được hưởng chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo. Trong trường hợp đây là hợp đồng làm  việc không phải lần đầu, hoặc bạn thi đậu công chức và đáp ứng được các điều kiện hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo thì bạn sẽ được hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo theo quy định của pháp luật. 

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi cung cấp nêu trên sẽ giúp cho quý khách hiểu được phần nào quy định của pháp luật về nội dung điều kiện hưởng phụ cấp thâm niên nhà giáo quy định như thế nào. Còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn luật hôn nhân miễn phí 24/7: 1900 6500  để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi thư về Email: lienhe@luattoanquoc.com.

     Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách. 

     Trân trọng /./.