Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định pháp luật hiện hành

Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định pháp luật hiện hànhĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Trợ cấp thất nghiệp2 Nội dung tư vấn về trợ cấp thất nghiệp:2.1      1. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp2.1.1      2. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất […]

Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định pháp luật hiện hành
Đánh giá bài viết

Trợ cấp thất nghiệp

Câu hỏi của bạn

     Cho em hỏi là em nghỉ việc đầu tháng 4, khoảng cuối tháng 5 này Công ty cũ mới trả sổ bảo hiểm xã hội với quyết định thôi việc cho em. Em đóng bảo hiểm xã hội được 2 năm rồi ạ. Vậy em nộp cho bên bảo hiểm xã hội thì khi nào em mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp ạ. Và tiền trợ cấp thất nghiệp em lãnh 1 lần luôn hay theo từng tháng ạ? Sau khi nghỉ việc luôn trong khoảng bao lâu e không đi nhận trợ cấp thất nghiệp thì sẽ bị mất luôn ạ. Do cuối tháng 7 em phải đi sinh em bé rồi ạ. 

Kiến thức của luật sư

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

  • Luật việc làm 2013
  • Nghị định 28/2015/NĐ-CP

Nội dung tư vấn về trợ cấp thất nghiệp:

     1. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Theo Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP,quy định về giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp thì:

     “Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động được tính từ ngày thứ 16 theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.”

     Theo quy định trên, thời điểm hưởng trợ cấp của bạn được tính từ ngày thứ 16 theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp.

     Bên cạnh đó, về mức hưởng cũng như thời gian hưởng theo quy định hiện hành đều quy định mức hưởng theo tháng. Do vậy, khoản tiền trợ cấp không được thanh toán một lần.

Trợ cấp thất nghiệp

     2. Chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp

     2.1. Các trường hợp chấm dứt hưởng trợ cấp

     Căn cứ Luật việc làm 2013 và Điều 21 Nghị định 28/2015/NĐ-CP, các trường hợp người lao động đang hưởng trợ cấp bị chấm dứt hưởng quy định như sau: 

     a) Hết thời hạn hưởng;

     b) Có việc làm […];

     c) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

     d) Hưởng lương hưu hằng tháng;

     đ) Sau 02 lần người lao động từ chối việc làm do trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp giới thiệu mà không có lý do chính đáng;

     e) Trong thời gian hưởng trợ cấp, 03 tháng liên tục không thực hiện thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định;…

     2.2. Thông báo về tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm

    Theo quy định của pháp luật, bạn đã có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp là 2 năm nên sẽ được hưởng trợ cấp 3 tháng. Tuy nhiên, trong thời gian hưởng, hằng tháng bạn phải trực tiếp thông báo về việc tìm kiếm việc làm với trung tâm dịch vụ việc làm nơi đang hưởng trợ cấp thất nghiệp. Và ngày bạn thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm được ghi cụ thể trong phụ lục quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn như sau: 

     a) Ngày của tháng thứ nhất hưởng trợ cấp là ngày nhận quyết định hưởng trợ cấp theo phiếu hẹn trả kết quả; 

     b) Từ tháng thứ hai trở đi người lao động thực hiện ngày thông báo hằng tháng về việc tìm kiếm việc làm trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên của tháng hưởng trợ cấp.

    Như vậy, từ tháng thứ hai hưởng trợ cấp, nếu trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày đầu tiên của tháng hưởng trợ cấp bạn không thực hiện thông báo thì sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về trợ cấp thất nghiệp quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật lao động miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!