Thay đổi chỗ ở có được tiếp tục mua BHYT ở bệnh viện cũ hay không?

Thay đổi chỗ ở có được tiếp tục mua BHYT ở bệnh viện cũ hay không?5 (100%) 1 vote Mua bảo hiểm y tế Câu hỏi của bạn:       Thẻ BHYT em đăng kí địa chỉ theo CMND là ở B. Nhưng CMND em đã hết hạn và em có chuyển nhà qua Đ. […]

Thay đổi chỗ ở có được tiếp tục mua BHYT ở bệnh viện cũ hay không?
5 (100%) 1 vote

Mua bảo hiểm y tế

Câu hỏi của bạn

     Thẻ BHYT em đăng kí địa chỉ theo CMND là ở B. Nhưng CMND em đã hết hạn và em có chuyển nhà qua Đ. Vậy trước đó thẻ bảo hiểm của em đăng kí ở bệnh viện V nhưng CMND của em ở Đ vậy em có được tiếp tục mua BHYT ở bệnh viện mà em điều trị được không ạ?

Kiến thức của Luật sư:

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về mua bảo hiểm y tế:

     1. Đối tượng mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

     Khoản 6 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

     “5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

     Khoản 5 Điều 1 thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế quy định:

     “5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, bao gồm:

      a) Toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

      b) Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này”.

     Theo quy định pháp luật, những người không thuộc đối trượng mua BHYT bắt buộc như: sỹ quan, công an, bộ đội, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, học sinh sinh viên, hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em, người cao tuổi,… muốn mua BHYT thì có thể mua BHYT tự nguyện theo hộ gia đình. Khi mua BHYT theo hộ gia đình gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú trừ người đã có thẻ BHYT và những người đã khai báo tạm vắng.

     Tuy nhiên, trong trường hợp bạn đã chuyển chỗ ở mà thẻ BHYT cũ của bạn vẫn chưa hết hạn thì bạn vẫn có thể tiếp tục mua BHYT. Nhưng sau thẻ BHYT của bạn hết hạn mà bạn vẫn muốn tiếp tục mua BHYT thì mua tại nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

Mua bảo hiểm y tế

     2. Trình tự thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình

    Bước 1: Bạn chuẩn bị hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện gồm:

  • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người)
  • Danh sách đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (mẫu D01-HGĐ, 01 bản).
  • Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu);
  • Bản photo hoặc bản chụp thẻ bảo hiểm y tế của những người đã có thẻ.

     Bước 2: Nộp hồ sơ: Bạn nộp 01 bộ hồ sơ tại Đại lý bảo hiểm tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc cơ quan bảo hiểm tại Ủy ban nhân dân cấp huyện.

     Bước 3: Nhận kết quả: Bạn nhận thẻ bảo hiểm y tế tại nơi đã nộp hồ sơ.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về mua bảo hiểm y tế, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!