Thay đổi thẻ BHYT có phải thay đổi giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế

Thay đổi thẻ BHYT có phải thay đổi giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tếĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 THAY ĐỔI GIẤY CHUYỂN TUYẾN BẢO HIỂM Y TẾ2 Nội dung tư vấn thay đổi giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế 2.0.1 1. Quy định của pháp luật về hiệu lực của […]

Thay đổi thẻ BHYT có phải thay đổi giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế
Đánh giá bài viết

THAY ĐỔI GIẤY CHUYỂN TUYẾN BẢO HIỂM Y TẾ

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào! Em có 1 câu hỏi nhờ các anh chị giúp.

     Mẹ em hiện đang theo dõi điều trị bệnh tại bệnh viện Ung bứu TP.H, BHYT đăng kí ở TT Y tế tx. ĐX, BP. Theo quy định thì giấy Chuyển tuyến điều trị sẽ có giá trị đến 31/12 trong năm, và mẹ đã xin giấy chuyển tuyến mới của năm 2018. Nhưng khi đó BHYT của mẹ em có giá trị đến ngày 9/3/2018, mẹ em đã đổi lại BHYT mới và tiếp tục đóng BH cho năm tiếp theo. Vậy khi đó, mẹ em có cần xin lại giấy chuyển tuyến mới hay không? 
     Em xin cám ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn!

Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn thay đổi giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn thay đổi giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế 

1. Quy định của pháp luật về hiệu lực của giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế

     Hướng dẫn về hiệu lực của giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế, Điều 12 Thông tư 40/2015/TT-BYT quy định như sau:

“Điều 12. Sử dụng Giấy chuyển tuyến và Giấy hẹn khám lại trong khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế 

1. Sử dụng Giấy chuyển tuyến đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế: 

a) Trường hợp người bệnh được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì chỉ cần Giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi; 

b) Trường hợp người bệnh đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và sau đó được chuyển tiếp đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì chỉ cần Giấy chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi trực tiếp chuyển người bệnh đi; 

c) Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng trong 10 ngày làm việc, kể từ ngày ký; 

d) Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế mắc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp được sử dụng Giấy chuyển tuyến quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm dương lịch đó. Trường hợp đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đó mà người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết đợt điều trị nội trú đó.”

     Như vậy, trong điều kiện bình thường, hiệu lực của giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế là 10 ngày làm việc kể từ ngày ký. Trường hợp người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế mắc các bệnh, nhóm bệnh và các trường hợp được sử dụng Giấy chuyển tuyến quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư này thì Giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm dương lịch đó .

thay đổi giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế

thay đổi giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế

2. Thay đổi thẻ BHYT có phải thay đổi giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế 

     Đối với trường hợp của bạn, mẹ bạn thuộc trường hợp được cấp giấy chuyển tuyến đến ngày 31 tháng 12 dương lịch. Tuy nhiên vào tháng 3/2018 thẻ BHYT của mẹ bạn bị hết hạn và phải làm lại, do vậy bạn phải xin cấp lại giấy chuyển tuyến. Trường hợp này, bạn phải thay đổi giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế  do trong phiếu chuyển tuyến bảo hiểm y tế phải kê khai thời gian có hiệu lực của thẻ BHYT  và số thẻ BHYT hiện tại bạn đang sử dụng ( có hiệu lực ), vì vậy, nếu dùng giấy chuyển tuyến cũ thì không còn phù hợp với thông tin.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về nội dung Thay đổi thẻ BHYT có phải thay đổi giấy chuyển tuyến bảo hiểm y tế quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành ơn.