Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ theo quy định của pháp luật hiện hành

Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ theo quy định của pháp luật hiện hành5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ2 Nội dung tư vấn về thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ:2.1      1. Thanh toán tiền lương những ngày […]

Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ theo quy định của pháp luật hiện hành
5 (100%) 1 vote

Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

Câu hỏi của bạn:

     Chào các bạn, mình có chút vướng mắc về chi trả chế độ phép cho người lao động. Theo bộ luật lao động:

     “Điều 114. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

     1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.”

      Vậy cho mình hỏi. Hiện nay Công ty mình đã ra thông báo cho CBCNV đăng kí lịch nghỉ phép, nhưng không ai đăng kí nghỉ phép. Vậy Công ty mình có phải thanh toán tiền phép cho những ngày chưa nghỉ không? Hay công ty có quyền đưa ra lịch nghỉ phép và yêu cầu người lao động nghỉ theo những ngày đó. Nếu người lao động không nghỉ thì công ty cũng không phải thanh toán tiền phép có đúng không ạ?
Câu trả lời của luật sư:
     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:
Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ:

     1. Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ theo quy định hiện hành

     Theo khoản 1 Điều 114 Bộ luật lao động 2012, quy định:

     “1. Người lao động do thôi việc, bị mất việc làm hoặc vì các lý do khác mà chưa nghỉ hằng năm hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm thì được thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ.

    2. Người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền”

     Theo quy định về việc thanh toán tiền lương những ngày nghỉ hàng năm chưa nghỉ trường hợp người lao động không đăng ký nghỉ hàng năm thì công ty phải thanh toán bằng tiền những ngày chưa nghỉ cho bạn. Công ty có quyền sắp xếp lịch nghỉ hàng năm tuy nhiên, nếu người lao động không nghỉ thì công ty vẫn phải thanh toán tiền nghỉ hàng năm cho bạn.

Thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ

     2. Tiền lương làm căn cứ để trả lương

     Căn cứ Điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP:

     Tiền lương làm căn cứ trả cho người lao động trong những ngày chưa nghỉ hằng năm được quy định như sau: 

     Đối với người lao động chưa nghỉ hằng năm là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người sử dụng lao động tính trả bằng tiền những ngày chưa nghỉ hằng năm.

     Đối với người lao động có thời gian làm việc dưới 06 tháng là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của toàn bộ thời gian làm việc.

     Bài viết liên quan:

     Để được tư vấn chi tiết về thanh toán tiền lương những ngày chưa nghỉ quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!