Tặng cho quyền sử dụng đất cần những điều kiện gì

Tặng cho quyền sử dụng đất cần những điều kiện gìĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Câu hỏi của bạn:2 Câu trả lời của Luật sư:2.1 1. Cơ sở pháp lý2.2 2. Nội dung tư vấn Câu hỏi của bạn:      Thưa Luật sư, tôi có một vấn đề muốn […]

Tặng cho quyền sử dụng đất cần những điều kiện gì
Đánh giá bài viết

Câu hỏi của bạn:

     Thưa Luật sư, tôi có một vấn đề muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp: tôi đang có một mảnh đất có diện tích là 100m², đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nay tôi muốn tặng lại mảnh đất đó cho con trai tôi thì cần phải đáp ứng những điều kiện gì? 

     Mong sớm nhận được câu trả lời của Luật sư! Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến phòng tư vấn Luật Toàn Quốc qua email lienhe@luattoanquoc.com. Với tình huống của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

     – Luật đất đai 2013

2. Nội dung tư vấn

     Về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất được quy định Điều 188 Luật đất đai 2013, cụ thể:

     Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

      Như vậy, trong trường hợp này, bạn muốn tặng lại mảnh đất đó cho con trai của bạn thì cần tuân thủ các điều kiện trên!

      Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, nếu còn bất cứ vướng mắc gì bạn vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai miễn phí 24/7: 19006178 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Luật Toàn Quốc mong rằng sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn để chúng tôi có thể ngày càng hoàn thiện hơn nữa, hướng tới cung cấp những dịch vụ tốt nhất đến với khách hàng.

Xin cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

Trân trọng./.

Liên kết tham khảo:

Luật sư tư vấn luật đất đai

Kiến thức luật đất đai

Hỏi đáp luật đất đai