Sửa đổi hợp đồng đào tạo nghề theo pháp luật hiện nay

Sửa đổi hợp đồng đào tạo nghề theo pháp luật hiện nayĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Sửa đổi hợp đồng đào tạo nghề2 Nội dung tư vấn về sửa đổi hợp đồng đào tạo nghề:2.1 1. Hợp đồng đào tạo giữa người lao động và người sử dụng lao động2.1.1 […]

Sửa đổi hợp đồng đào tạo nghề theo pháp luật hiện nay
Đánh giá bài viết

Sửa đổi hợp đồng đào tạo nghề

Câu hỏi của bạn

     Em công tác tại bệnh viện trực thuộc Công ty Cổ phần Cao su. Em được cho đi học tiếp lên đại học (4 năm). Vừa học xong về làm lại.

    Trước khi đi học, bệnh viện có yêu cầu kí cam kết, nội dung chính là học xong về công tác tại bệnh viện ít nhất 3 năm và trả lại chi phí học tập, mới cho đi học. Đến giữa năm học thứ 4 bệnh viện có gọi em lên kí lại cam kết với nội dung thay đổi là công tác it nhất 4 năm và trả chi phí học tập. Nay em học xong về đã làm lại rồi, thì BV lại bắt kí lại cam kết sửa nội dung làm ít nhất 6 năm, đền chi phí hoc tập gấp 3 lần.

     Em thật sự rất hoang mang. Không biết có nên kí hay không. Bv em làm như vậy có đúng pháp luật không ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn!

    Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về sửa đổi hợp đồng đào tạo nghề:

1. Hợp đồng đào tạo giữa người lao động và người sử dụng lao động

     Hợp đồng đào tạo là một trong những loại hợp đồng thường được ký kết giữa người lao động lao động và người sử dụng lao động. Thông qua loại hợp đồng này, người lao động được nâng cao kiến thức, kỹ năng trình độ để làm việc cho doanh nghiệp mà không mất phí đào tạo. Ngược lại, người sử dụng lao động sẽ có được những người lao động tốt làm việc cho doanh nghiệp mình.

     Hợp đồng đào tạo là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động quy định về quyền và nghĩa vụ các bên liên quan vấn đề đào tạo nghề. Theo đó, tại khoản 1 điều 62 Bộ luật Lao động 2012: “Hai bên phải ký kết hợp đồng đào tạo nghề trong trường hợp người lao động được đào tạo, nâng cao trình độ, kỹ năng nghề, đào tạo lại ở trong nước hoặc nước ngoài từ kinh phí của người sử dụng lao động, kể cả kinh phí do đối tác tài trợ cho người sử dụng lao động.”

     Nội dung chủ yếu của hợp đồng đào tạo nghề được quy định tại khoản 2 điều luật này bao gồm:

    “a) Nghề đào tạo;

    b) Địa điểm đào tạo, thời hạn đào tạo;

    c) Chi phí đào tạo;

    d) Thời hạn người lao động cam kết phải làm việc cho người sử dụng lao động sau khi được đào tạo;

    đ) Trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo;

    e) Trách nhiệm của người sử dụng lao động.”

     Như vậy, chi phí đào tạo, thời hạn người lao động cam kết làm việc cho người sử dụng lao động cũng như trách nhiệm hoàn trả chi phí đào tạo là 3 trong những nội dung quan trọng nhất thiết phải có trong hợp đồng đào tạo nghề mà người lao động cần lưu ý.

Sửa đổi hợp đồng đào tạo nghề

Sửa đổi hợp đồng đào tạo nghề

2. Sửa đổi hợp đồng đào tạo nghề 

     Về cơ bản, hợp đồng đào tạo nghề là 1 hợp đồng dân sự ghi nhận thỏa thuận của các bên trong hợp đồng về vấn đề liên quan. Do đó, theo quy định tại khoản 1 điều 421  Bộ luật Dân sự 2015 về vấn đề sửa đổi hợp đồng thì: “Các bên có thể thỏa thuận sửa đổi hợp đồng”.

     Như vậy việc sửa đổi hợp đồng phụ thuộc hoàn toàn vào thiện chí của các bên. Trong trường hợp của bạn, công ty đã tiến hành sửa đổi hợp đồng đào tạo nghề từ làm việc cho bệnh viện 3 năm sau khi hoàn thành khóa học sang thành làm việc 4 năm khi bạn đang học giữa năm 4. Việc sửa đổi này bạn cũng đã đồng ý thông qua việc ký kết với bệnh viện hợp đồng sửa đổi. Do đó, bệnh viện không vi phạm.

    Tuy nhiên, sau khi bạn hoàn thành khóa học và quay trở lại làm việc thì công ty tiếp tục yêu cầu sửa đổi hợp đồng đào tạo, kéo dài thời gian làm việc cũng như nâng mức bồi hoàn chi phí đào tạo. Như đã nói ở trên, hợp đồng chỉ có thể sửa đổi khi nhận được sự đồng thuận của bạn. Bệnh viện không thể bắt buộc bạn phải sửa đổi hợp đồng đào tạo nghề nếu như bạn không mong muốn. Trên thực tế, hợp đồng đào tạo nghề sau khi sửa đổi lần đầu tiên đã có hiệu lực và bạn cần thực hiện theo hợp đồng đấy.

3. Mức hoàn trả chi phí đào tạo.

     Nội dung của chi phí đào tạo được quy định tại khoản 3 điều 62 BLLĐ 2012, bao gồm:

     + Các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy

     +  Cài liệu học tập, trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành

    + Các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương, tiền đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người học trong thời gian đi học.

    + Chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở nước ngoài trong trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài.

     Như vậy, mức hoàn trả cũng như nội dung hoàn trả đều được pháp luật ghi nhận một cách rõ ràng, phụ thuộc vào những khoản chi phí mà người sử dụng lao động đã bỏ ra trong quá trình đào tạo người lao động. Việc bệnh viện yêu cầu bạn hoàn trả 3 lần chi phí đào tạo trong hợp đồng đào tạo nghề là trái pháp luật.

     Tham khảo bài viết liên quan:

     Để được tư vấn về sửa đổi hợp đồng đào tạo nghề theo pháp luật hiện nay quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.