So sánh miễn hình phạt và miễn TNHS theo quy định của BLHS

So sánh miễn hình phạt và miễn TNHS theo quy định của BLHSĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 So sánh miễn hình phạt và miễn TNHS2 Câu hỏi về so sánh miễn hình phạt và miễn TNHS3 Câu trả lời về so sánh miễn hình phạt và miễn TNHS3.1 1. Cơ […]

So sánh miễn hình phạt và miễn TNHS theo quy định của BLHS
Đánh giá bài viết

So sánh miễn hình phạt và miễn TNHS

Câu hỏi về so sánh miễn hình phạt và miễn TNHS

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: So sánh miễn hình phạt và miễn TNHS theo quy định của Bộ luật hình sự năm 2015

Câu trả lời về so sánh miễn hình phạt và miễn TNHS

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về so sánh miễn hình phạt và miễn TNHS, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về so sánh miễn hình phạt và miễn TNHS như sau:

1. Cơ sở pháp lý về so sánh miễn hình phạt và miễn TNHS

2. Nội dung tư vấn về so sánh miễn hình phạt và miễn TNHS

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng: “so sánh miễn hình phạt và miễn TNHS”. Với nội dung câu hỏi nêu trên, căn cứ vào các quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 và các văn bản pháp luật liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Giống nhau giữa miễn hình phạt và miễn TNHS

  • Cả hai chế định đều là chế định phản ánh chính sách khoan hồng, nhân đạo của luật hình sự Việt Nam.
  • Miễn hình phạt và miễn TNHS đề không cách ly họ ra khỏi đời sống xã hội mà tạo điều kiện cho họ nhanh chóng tái hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.
  • Đều chỉ áp dụng khi đáp ứng đủ các điều kiện luật định.
  • Người được miễn TNHS và miễn hình phạt đều không phải chịu hậu quả pháp lý bất lợi của việc phạm tội hoặc của việc quyết định hình phạt và án tích.
So sánh miễn hình phạt và miễn TNHS

So sánh miễn hình phạt và miễn TNHS

2.2. Khác nhau giữa miễn hình phạt và miễn TNHS

Tiêu chí Miễn hình phạt Miễn TNHS
Bản chất      Miễn hình phạt là ko buộc người bị kết án phải chịu hình phạt về tội họ đã thực hiện.      Miễn trách nhiệm hình sự là việc không bắt buộc người phạm tội phải chịu TNHS về tội mà họ đã thực hiện
Thẩm quyền áp dụng      Thẩm quyền miễn hình phạt thuộc về Tòa án      Thẩm quyền miễn trách nhiệm hình sự sẽ thuộc về các Cơ quan tiến hành tố tụng (cơ quan điều tra, VKS, Tòa án)
Đối tượng áp dụng      Là người đã bị kết án bằng một bản án có hiệu lực pháp luật      Đối tượng của miễn TNHS có thể là người đã bị kết án hoặc chưa bị kết án
Hậu quả pháp lý

     Người được miễn hình phạt sẽ:

  • Không phải chấp hành hình phạt
  •  Có án tích

     Người được miễn trách nhiệm hình sự sẽ:

  • Không có án tích.
  •  Có tính khoan hồng cao hơn so với miễn hình phạt.

     Tóm lại: chế định miễn hình phạt và miễn TNHS có nhiều điểm giống và khác nhau, đây đều là các chế định phản ánh chính sách khoan hồng, nhân đạo của luật hình sự Việt Nam, tuy nhiên hậu quả pháp lý của các chế định này lại phản ánh điểm khác nhau cơ bản của hai chế định.

     Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về só sánh miễn hình phạt và miễn TNHS quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

     Chuyên viên: An Dương