Tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc theo quy định của BLHS

Tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc theo quy định của BLHS5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc 2 Câu hỏi về tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc 3 Câu trả lời về tiền hoặc hiện vật dùng vào việc […]

Tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc theo quy định của BLHS
5 (100%) 1 vote

Tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc

Câu hỏi về tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc

     Chào luật sư. Lời đầu tiên cho tôi được chúc luật sư và gia đình, cùng toàn thể cộng sự của luật sư sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành công.

     Xin phép luật sư cho tôi hỏi: Tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc theo quy định của pháp luật hiện hành bao gồm những gì?

Câu trả lời về tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc như sau:

1. Cơ sở pháp lý về tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc

2. Nội dung tư vấn về tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc

     Trong câu hỏi của bạn, chúng tôi hiểu rằng hiện nay bạn đang thắc mắc là: “tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc bao gồm những gì ?”. Với nội dung câu hỏi trên, căn cứ vào các quy định của Bộ luật hình sự năm 2015 hiện hành và các văn bản pháp lý liên quan, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Quy định về tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc

     Đánh bạc trái phép là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp. 

     Theo quy định của pháp luật hiện nay ta có thể hiểu, tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc bao gồm: 

  • Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc; 
  • Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc; 
  • Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc. 
Tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc

Tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc

2.2. Hình phạt của tội đánh bạc

Điều 321 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội đánh bạc như sau:

Điều 321. Tội đánh bạc

1. Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật trị giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên;

c) Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

d) Tái phạm nguy hiểm.

3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

  • Hình phạt chính: 

     – Khung cơ bản: Nếu như người phạm tội tham gia đánh bạc mà số tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc có giá từ 5.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 5.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại Điều 322 của BLHS hoặc đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 322 của BLHS, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

     – Khung tăng nặng: Nếu như người phạm tội phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây: Có tính chất chuyên nghiệp; Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trị giá 50.000.000 đồng trở lên; Sử dụng mạng internet, mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; Tái phạm nguy hiểm thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm

  • Hình phạt bổ sung: Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng

Kết luận: Như vậy, số tiền được dùng để tính xử phạt vi phạm tội đánh bạc bao gồm số tiền hiện có trên chiếu bạc, số tiền có trong người con bạc có căn cứ cho rằng sẽ dùng số tiền này để thực hiện hành vi đánh bạc, số tiền ở nơi khác mà có liên quan đến hành vi đánh bạc của con bạc. Mức phạt đối với hành vi phạm tội này cao nhất là 07 năm, và nhẹ nhất là phạt tiền. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp không đủ chứng cứ, tài liệu để truy cứu trách nhiệm hình sự thì có thể sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo quy định pháp luật hiện hành.

Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về Tiền hoặc hiện vật dùng vào việc đánh bạc quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật hình sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: An Dương