Theo quy định mới nhất, Shophouse chưa có sổ đỏ có bán được không?

Shophouse hay còn gọi là nhà phố thương mại? Vậy theo quy định của pháp luật hiện nay Shophouse chưa có sổ đỏ có bán được không?

1. Shophouse là gì?

     Shophouse hay còn gọi là nhà phố thương mại là một loại hình bất động sản mới xuất hiện tại Việt Nam trong những năm gần đây, đặc biệt là tại các thành phố lớn như thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Hiện nay, loại hình bất động sản này cũng thu hút khá nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, cũng còn không ít người vẫn băn khoăn chưa hiểu rõ shophouse là gì? Pháp luật đã có chế tài quy định riêng đối với loại hình shophouse chưa?

     Theo thông tin từ Bộ xây dựng cũng như căn cứ quy định của pháp luật hiện hành thì khái niệm shophouse hiện chưa được quy định trong các văn bản pháp luật. Nhắc đến shophouse có thể hình dung đó là những công trình được xây dựng trong các dự án với kết cấu đồng bộ, thống nhất với mục đích sử dụng vừa kết hợp để ở vừa để kinh doanh, thương mại, làm cửa hàng, văn phòng… hoặc phần chân khối đế của các tòa chung cư cao tầng.

SHOPHOUSE CHƯA CÓ SỔ ĐỎ CÓ BÁN ĐƯỢC KHÔNG

2. Shophouse có được cấp sổ đỏ không?

Tại Điều 99 Luật đất đai 2013 quy định về các trường hợp được cấp sổ đỏ bao gồm:

1. Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho những trường hợp sau đây:

a) Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại các điều 100, 101 và 102 của Luật này;

b) Người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật này có hiệu lực thi hành;

c) Người được chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, được thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất; người nhận quyền sử dụng đất khi xử lý hợp đồng thế chấp bằng quyền sử dụng đất để thu hồi nợ;

d) Người được sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành đối với tranh chấp đất đai; theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án hoặc quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành;

đ) Người trúng đấu giá quyền sử dụng đất;

e) Người sử dụng đất trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế;

g) Người mua nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;

h) Người được Nhà nước thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; người mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước;

i) Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có;

k) Người sử dụng đất đề nghị cấp đổi hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất.

     Như vậy, căn cứ quy định trên của pháp luật, trường hợp chủ đầu tư dự án khi được nhà nước giao đất, cho thuê đất để xây dựng shophouse thì được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Và theo đó, người mua shophouse trong các dự án cũng sẽ được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

3. Shophouse được cấp sổ đỏ bao nhiêu năm?

     Theo quy định tại Điều 126 Luật đất đai 2013, đối với dự án kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê hoặc cho thuê mua thì thời hạn chủ đầu tư được giao đất được xác định theo thời hạn của dự án có thể là 50 năm hoặc tối đa 70 năm. Còn đối với người mua, thuê mua nhà ở trong các dự án này thì được sử dụng đất ổn định lâu dài và được cấp sổ đỏ lâu dài.

     Từ căn cứ đó, hiện nay trên thực tế khi cấp sổ đỏ đối với shophouse sẽ có 2 dạng đó là:

  • Shophouse là nhà liền kề thì thời hạn sử dụng đất và cấp sổ đỏ là lâu dài;
  • Shophouse là chân khối đế của các tòa chung cư thì thời hạn sử dụng đất và cấp sổ đỏ theo thời hạn chủ đầu tư được nhà nước giao đất, cho thuê đất.

SHOPHOUSE CÓ ƯU NHƯỢC ĐIỂM GÌ

4. Ưu, nhược điểm của shophouse

4.1 Shophouse có các ưu điểm sau

  • Shophouse sở hữu vị trí đắc địa, nơi có đông người qua lại do đó thường tiếp cận được đông đảo khách tiềm năng.
  • Số  nhà ở shophouse ít hơn so với những hạng mục khá. Vị trí đẹp kết hợp với số lượng đối thủ cạnh tranh ít sẽ giúp các đơn vị kinh doanh tại Shophouse trở nên thuận lợi hơn.
  • Mục đích sử dụng shophouse đa năng: có thể làm cửa hàng, văn phòng, kết hợp để ở…
  • Dễ dàng di chuyển, căn hộ shophouse thường được xây dựng ở các vị trí gần với chỗ đỗ xe bên đường và lên xuống chung cư. Vì thế, khách hàng dễ dàng di chuyển đến và đi khi tới các căn hộ shophouse.
  • Có tính thanh khoản cao. Shophouse thuận lợi về các yếu tố vị trí, số lượng hạn chế nên các nhà đầu tư có thể dễ dàng cho thuê và kinh doanh buôn bán.

4.2 Nhược điểm của shophouse

  • Shophouse có giá thành cao hơn nhiều so với các dự án bất động sản khác.
  • Shophouse phụ thuộc vào yếu tố khách hàng. Phải có cộng đồng dân cư lớn thì căn hộ shophouse mới có khả năng sinh lời cao.
  • Một số trường hợp shophouse chỉ được cấp sổ đỏ trong thời hạn 50 năm.

5. Shophouse chưa có sổ đỏ có bán được không?

     Như đã phân tích ở trên, shophouse là một dạng tài sản gắn liền với đất được xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở và hiện nay chưa có chế định pháp lý riêng, do đó khi mua bán, chuyển nhượng shophouse vẫn phải tuân theo các quy định của luật đất đai, luật kinh doanh bất động sản.

     Tại Khoản 1 Điều 188 Luật đất đai và Điều 9 Luật kinh doanh bất động sản quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, điều kiện của bất động sản đưa vào kinh doanh đều có quy định điều kiện là khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc nhà, công trình xây dựng phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

     Vì vậy, shophouse chưa có sổ đỏ không đủ điều kiện để chuyển nhượng, mua bán.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về Shophouse chưa có sổ đỏ có bán được không:

Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về Shophouse chưa có sổ đỏ có bán được không mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.

Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

3.5/5 - (2 bình chọn)