Sau bao lâu thì công ty phải trả sổ BHXH cho người lao động

Sau bao lâu thì công ty phải trả sổ BHXH. Tháng 10 năm 2016 tôi bị Công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, sau đó tôi có làm [...]

Sau bao lâu thì công ty phải trả sổ BHXH cho người lao động

Câu hỏi của bạn:

     Tháng 10 năm 2016 tôi bị Công ty chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, sau đó tôi có làm đơn kiện gửi đến Tòa án Nhân dân quận LC xét xử sơ thẩm nhưng Tòa xét tôi thua kiện; Đến tháng 4 năm 2017 tôi tiếp tục gửi đơn kháng cáo lên Tòa án Nhân dân TP DN và đã xét xử tòa công nhận kết quả cấp sơ thẩm là đúng. Do vậy, hiện nay tôi tiếp tục gửi đơn kêu cứu đến Tòa án cấp cao để đòi lại quyền lợi chính đáng cho người lao động.
Hiện nay, tôi đã đi làm nhưng Công ty mới bảo tôi gửi sổ Bảo hiểm xã hội để tôi tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm. Tuy nhiên, hiện nay sổ bảo hiểm đang nằm ở công ty cũ. 
Quý cơ quan cho tôi hỏi như sau: 
– Trong thời gian tôi đang gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng nếu tôi đến công ty cũ nhận sổ bảo hiểm để tiếp tục đóng bảo hiểm ở công ty mới có được không? 
– Nếu sau này Tòa cấp cao yêu cầu các Tòa án xét xử lại nếu tôi đúng thì công ty cũ có đóng bảo hiểm cho tôi trong thời gian từ tháng 10 năm 2016 đến nay không?

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu sau bao lâu thì công ty phải trả sổ BHXH hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về sau bao lâu thì công ty phải trả sổ BHXH

     1. Sau bao lâu thì công ty phải trả sổ BHXH cho người lao động

      Khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 thì:

      “2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

      3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

      Theo quy định pháp luật trong vòng 7 ngày hoặc chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, công ty sẽ phải hoàn trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động.

      Như thông tin bạn trình bày, bạn bị công ty chấm dứt hợp đồng lao động từ tháng 10/2016. Sau đó bạn nộp đơn khởi kiện ra Tòa án nhân dân Quận LC để giải quyết tranh chấp lao động. Nhưng đến nay, bạn đã đi làm ở công ty mới, công ty yêu cầu bạn nộp sổ bảo hiểm xã hội nhưng công ty cũ vẫn chưa trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn. Như vậy, công ty vẫn chưa trả sổ bảo hiểm xã hội là vi phạm pháp luật bạn có thể khiếu nại lên ban giám đốc công ty hoặc công đoàn cơ sở để được giải quyết. Nếu bạn đã khiếu nại nhưng công ty không giải quyết thì bạn có thể khiếu nại đến thanh tra Sở lao động thương binh và xã hội thành phố DN. Khi làm việc ở công ty khác mà chưa chốt được sổ bảo hiểm ở công ty cũ thì thì bạn vẫn tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội ở công ty mới, bạn chỉ cần thông báo mã số sổ bảo hiểm cho bên công ty mới để công ty kê khai bảo hiểm với cơ quan bảo hiểm xã hội và nộp tiếp bảo hiểm cho bạn.

Sau bao lâu thì công ty phải trả sổ BHXH

Sau bao lâu thì công ty phải trả sổ BHXH

     2. Nếu tôi đúng thì công ty cũ có đóng bảo hiểm cho tôi trong thời gian từ tháng 10 năm 2016 đến nay không?

     Điều 42 Bộ luật lao động 2012 quy định nếu bạn khởi kiện lên Tòa án cấp cao mà Tòa án cấp cao xử bạn thắng tức là công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì công ty phải có nghĩa vụ sau:

      Trường hợp thứ nhất: Công ty phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc từ tháng 10/2016 đến nay cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

      Trường hợp thứ hai: Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường nêu trên người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc.

      Trường hợp thứ ba: Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định ở trên và trợ cấp thôi việc hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

      Trường hợp thứ tư: Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định ở trên, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

      Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn bị chấm dứt hợp đồng trái pháp luật, bạn đã khởi kiện đến Tòa án nhân dân huyện LC và Tòa án nhân dân thành phố DN. Nếu bạn khởi kiện lên Tòa án cấp cao mà Tòa án cấp cao xử bạn thắng tức là công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì công ty phải có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, trả tiền lương cho bạn từ tháng 10/2016 đến nay và công ty phải có nghĩa vụ bồi thường cho bạn.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

     Để được tư vấn vấn chi tiết về sau bao lâu thì công ty phải trả sổ BHXH, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.