Quyền xây nhà ở trên đất rừng nhận giao khoán của hộ gia đình, cá nhân

Quyền xây nhà ở trên đất rừng nhận giao khoán của hộ gia đình, cá nhânĐánh giá bài viết QUYỀN XÂY DỰNG NHÀ Ở TRÊN ĐẤT RỪNG NHẬN GIAO KHOÁN Câu hỏi của bạn:      Theo điều 21 Quyết định 178/2001/QĐ-TTg ngày 2/11/2001 thì hộ nhận khoán đất lâm nghiệp được sử dụng không quá […]

Quyền xây nhà ở trên đất rừng nhận giao khoán của hộ gia đình, cá nhân
Đánh giá bài viết

QUYỀN XÂY DỰNG NHÀ Ở TRÊN ĐẤT RỪNG NHẬN GIAO KHOÁN

Câu hỏi của bạn:

     Theo điều 21 Quyết định 178/2001/QĐ-TTg ngày 2/11/2001 thì hộ nhận khoán đất lâm nghiệp được sử dụng không quá 200m2 đất nhận khoán để làm nhà ở trông nom đất nhận khoán nhưng phải thỏa thuận với bên giao khoán và đăng ký địa phương. Đến nay, Quyết định của Thủ tướng vẫn còn hiệu lực nhưng cấp Tỉnh cấm không được làm nhà ở trông nom đất nhận khoán.

     Xin cho hỏi: Chính phủ cho, địa phương cấm như vậy có đúng không và hộ nhận khoán còn có được thực hiện theo quy định tại điều 21 Quyết định 178 nữa hay không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn quyền xây nhà ở trên đất rừng nhận giao khoán

     Điều 21 Quyết định 178/2001/QĐ-TTg quy định:

     “Điều 21. Hộ gia đình, cá nhân nhận khoán bảo vệ rừng, khoanh nuôi tái sinh và trồng rừng (trừ rừng đặc dụng) được phép sử dụng một phần đất nhận khoán không quá 200 m2 làm nhà ở để trông nom khu rừng nhận khoán, nhưng phải được Bên giao khoán thoả thuận bằng văn bản và phải đăng ký với Uỷ ban nhân dân xã sở tại.”

     Khoản 3 mục I thông tư liên tịch 80/2003/TTLT-BNN-BTC hướng dẫn thực hiện quyết định 178/2001/QĐ quy định:

     “b. Bên giao khoán: Là các tổ chức Nhà nước được Nhà nước giao rừng và đất lâm nghiệp để sử dụng ổn định, lâu dài vào mục đích lâm nghiệp, gồm: Lâm trường quốc doanh, Nông trường quốc doanh, Ban quản lý khu rừng đặc dụng, Ban quản lý khu rừng phòng hộ, Công ty, Xí nghiệp, Trạm, Trại lâm nghiệp…, đã tiến hành giao khoán rừng và đất lâm nghiệp cho hộ gia đình để bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh và trồng rừng thông qua hợp đồng khoán.”

Quyền xây nhà ở trên đất rừng nhận giao khoán

Quyền xây nhà ở trên đất rừng nhận giao khoán

     Như vậy, hộ gia đình cá nhân nhận khoán rừng có quyền xây nhà ở trên đất rừng nhận giao khoán nhưng không quá 200m2 và phải có văn bản thỏa thuận với bên giao khoán, đăng ký với UBND cấp xã. Bên giao khoán có thể là Lâm trường quốc doanh, nông trường quốc doanh, Ban quản lý khu rừng phòng hộ, Công ty, xí nghiệp,… được Nhà nước giao rừng để sử dụng ổn định lâu dài vào mục đích lâm nghiệp.

     Theo thông tin bạn cung cấp không rõ tỉnh cấm không được làm nhà ở trông nom đất nhận khoán dưới hình thức nào. Có văn bản quy phạm phạm luật không hay văn bản thông báo, công văn. Trong trường hợp đất thuộc dự án sẽ bị thu hồi vì mục đích phát triển kinh tế xã hội hoặc quốc phòng an ninh và đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được phê duyệt sẽ bị thu hồi đất trong năm, thì không được xây dựng mới trên đất theo quy định tại điều 49 Luật đất đai.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về quyền xây nhà ở trên đất rừng nhận giao khoán, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.