Quyền thỏa thuận thi hành án và quyền yêu cầu thi hành án của người được thi hành án

Quyền thỏa thuận thi hành án và quyền yêu cầu thi hành án của người được thi hành ánĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 QUYỀN THỎA THUẬN THI HÀNH ÁN2 Nội dung tư vấn quyền thỏa thuận thi hành án2.1      1. Quyền thỏa thuận thi hành án2.1.1      2. […]

Quyền thỏa thuận thi hành án và quyền yêu cầu thi hành án của người được thi hành án
Đánh giá bài viết

QUYỀN THỎA THUẬN THI HÀNH ÁN

Câu hỏi của bạn:

     Xin chào luật sư! Cho em hỏi: trước đó gia đình em có tranh chấp với gia đình có mồ mả. Và đã kiện tụng tòa trên dưới rồi, tòa cũng đã phán rằng: mộ nằm trên đất thuộc sổ đỏ quyền sử dụng của nhà em, yêu cầu gia đình có mồ mả di dời. Nhưng đến nay vẫn không di dời mà còn đến để xin xây dựng. Nhiều lần UBND xã cũng đến để can thiệp yêu cầu gia đình em cho họ xây dựng. Gia đình em là nông dân nên không có biết về luật, mong luật sư giải thích và cho em câu trả lời với ạ. Em xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn quyền thỏa thuận thi hành án

     1. Quyền thỏa thuận thi hành án

     Theo thông tin bạn cung cấp, chúng tôi tạm thời ghi nhận sự việc tranh chấp của gia đình bạn đã được tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết và đã có bản án. Nội dung bản án của tòa tuyên mộ nằm trên đất thuộc quyền sử dụng của nhà bạn và yêu cầu gia đình có mồ mả di dời. Nhưng họ không thi hành mà còn nhờ UBND xã nhiều lần đến yêu cầu gia đình bạn cho bên phải thi hành án dân sự hay bên có nghĩa vụ được xây dựng mộ trên phần đất của gia đình bạn.

     Khoản 1 điều 6 Luật thi hành án dân sự quy định:

     “1. Đương sự có quyền thỏa thuận về việc thi hành án, nếu thỏa thuận đó không vi phạm điều cấm của pháp luật và không trái đạo đức xã hội. Kết quả thi hành án theo thỏa thuận được công nhận.”

     Có thể bên phải thi hành án đang nhờ UBND xã can thiệp để thỏa thuận với gia đình bạn về việc thi hành án dân sự này. Nếu bạn đồng ý cho bên phải thi hành án được xây dựng mộ trên phần đất của gia đình bạn thì việc thỏa thuận này phải được lập thành văn bản có chữ ký của các bên. Tuy nhiên nếu bạn không muốn thỏa thuận bạn có quyền yêu cầu thi hành án nếu còn thời hiệu. Theo quy định tại khoản 1 điều 30 Luật thi hành án dân sự, thời hiệu yêu cầu thi hành án là 5 năm kể từ ngày bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật. Bạn có thể nộp đơn yêu cầu tới cơ quan thi hành án dân sự cấp huyện.

 Quyền thỏa thuận thi hành án

Quyền thỏa thuận thi hành án

     2. Yêu cầu thi hành án và cưỡng chế thi hành án

     Sau khi có quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, trong thời hạn 10 ngày người phải thi hành án được tự nguyện thi hành án theo quy định tại khoản 19 điều 1 Luật thi hành án dân sự sửa đổi 2014 như sau:

    “1. Thời hạn tự nguyện thi hành án là 10 ngày, kể từ ngày người phải thi hành án nhận được quyết định thi hành án hoặc được thông báo hợp lệ quyết định thi hành án.”

     Nếu hết thời hạn này, người phải thi hành án không tự nguyện thi hành thì có quyết định cưỡng chế thi hành án theo khoản 1 điều 46 Luật thi hành án dân sự:

     “1. Hết thời hạn quy định tại khoản 1 Điều 45 của Luật này, người phải thi hành án có điều kiện thi hành án mà không tự nguyện thi hành án thì bị cưỡng chế.”

     Biện pháp cưỡng chế thi hành án là buộc người phải thi hành án thực hiện công việc nhất định. Cụ thể trong trường hợp của bạn là buộc người phải thi hành án di dời phần mộ ra khỏi phần đất của gia đình bạn. Theo quy định tại điều 118 việc cưỡng chế này được thực hiện như sau:

  • Chấp hành viên quyết định phạt tiền và ấn định thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định phạt tiền để người đó thực hiện nghĩa vụ thi hành án.
  • Hết thời hạn đã ấn định mà người phải thi hành án không thực hiện nghĩa vụ thi hành án thì Chấp hành viên xử lý như sau: Chấp hành viên giao cho người có điều kiện thực hiện; chi phí thực hiện do người phải thi hành án chịu;

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về quyền thỏa thuận thi hành án, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.