Quyền lợi khi đóng phí công đoàn của người lao động

Quyền lợi khi đóng phí công đoàn của người lao động: Cho tôi hỏi khi người lao động đóng phí công đoàn thì quyền lợi khi đóng phí công đoàn...

QUYỀN LỢI KHI ĐÓNG PHÍ CÔNG ĐOÀN CỦA NGƯỜI LAO ĐỘNG

Câu hỏi của bạn:

   Cho tôi hỏi khi người lao động đóng phí công đoàn thì quyền lợi khi đóng phí công đoàn của người lao động là gì? Và giải thích thêm về hai loại phí công đoàn của người lao động. Xin cảm ơn.

Câu trả lời của luật sư:

   Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

     Khoản 2 Điều 4 Luật Công đoàn quy định như sau:

Điều 4. Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…2. Công đoàn cơ sở là tổ chức cơ sở của Công đoàn, tập hợp đoàn viên công đoàn trong một hoặc một số cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, được công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở công nhận theo quy định của pháp luật và Điều lệ Công đoàn Việt Nam.

 1. Các loại phí công đoàn của người lao động có thể phải đóng

    Căn cứ theo điều 170 Bộ luật lao động 2012 quy định: 

Điều 170. Quyền thành lập, gia nhập và tham gia hoạt động của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở

1. Người lao động có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn theo quy định của Luật Công đoàn.

2. Người lao động trong doanh nghiệp có quyền thành lập, gia nhập và tham gia hoạt động của tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp theo quy định tại các điều 172, 173 và 174 của Bộ luật này.

3. Các tổ chức đại diện người lao động quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này bình đẳng về quyền và nghĩa vụ trong việc đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong quan hệ lao động.

     Vậy người lao động có thể tham gia các loại phí công đoàn như:

    + Phí công đoàn khi tham gia công đoàn trong doanh nghiệp

    + Phí công đoàn đóng cho liên đoàn

    Cụ thể bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

    Người lao động có bắt buộc phải tham gia công đoàn trong công ty

   Vậy nếu như doanh nghiệp có thành lập đoàn cơ sở thì người lao động có thể tham gia công đoàn và thực hiện việc đóng phí công đoàn theo quy định của doanh nghiệp. Tuy nhiên người lao động không bắt buộc phải tham gia công đoàn theo doanh nghiêp.

   Còn với phí công đoàn đóng cho liên đoàn là phí bắt buộc người lao động phải đóng, cụ thể có thể tham khảo bài viết:  Doanh nghiệp không tổ chức công đoàn thì có phải đóng kinh phí công đoàn

 

phí công đoàn của người lao động

Phí công đoàn của người lao động

 2. Mức đóng phí công đoàn của người lao động

     Căn cứ theo nghị định 191/2013/NĐ-CP quy định chi tiết về tài chính công đoàn thì Mức đóng kinh phí công đoàn của người lao động bằng 2% quỹ tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động. Quỹ tiền lương này là tổng mức tiền lương của những người lao động thuộc đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội. Theo đó, Tổ chức, doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn mỗi tháng một lần cùng thời điểm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động.

 3. Quyền lợi khi đóng phí công đoàn của người lao động

   Căn cứ theo điều 18 Quyền của đoàn viên công đoàn theo luật công đoàn 2012 quy định: 

 

Điều 18. Quyền của đoàn viên công đoàn

1. Yêu cầu Công đoàn đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng khi bị xâm phạm.

2. Được thông tin, thảo luận, đề xuất và biểu quyết công việc của Công đoàn; được thông tin về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước liên quan đến Công đoàn, người lao động; quy định của Công đoàn.

3. Ứng cử, đề cử, bầu cử cơ quan lãnh đạo công đoàn theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam; chất vấn cán bộ lãnh đạo công đoàn; kiến nghị xử lý kỷ luật cán bộ công đoàn có sai phạm.

4. Được Công đoàn tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí pháp luật về lao động, công đoàn.

5. Được Công đoàn hướng dẫn giúp đỡ tìm việc làm, học nghề; thăm hỏi, giúp đỡ lúc ốm đau hoặc khi gặp hoàn cảnh khó khăn.

6. Tham gia hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch do Công đoàn tổ chức.

7. Đề xuất với Công đoàn kiến nghị cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về việc thực hiện chế độ, chính sách, pháp luật đối với người lao động.

    Vậy khi bạn tham gia công đoàn bạn sẽ được bên công đoàn bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của mình, được công đoàn tư vấn trợ giúp pháp luật, được giúp đỡ tìm việc, hay hỏi thăm giúp đỡ khi ốm đau, hoàn cảnh khó khăn, được tham gia hoạt động văn hóa thể thao du lịch do công đoàn tổ chức.

    Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

    Mục đích đóng kinh phí công đoàn để làm gì

    Với các khoản kinh phí công đoàn, hàng tháng doanh nghiệp sẽ lấy lại được 65% số tiền đã nộp nếu như doanh nghiệp có đủ giấy chứng từ liên quan đến việc chi trả hỗ trợ cho người lao động trong các mục đích được chi:

  • Chi lương, phụ cấp và các khoản đóng theo lương
  • Chi quản lý hành chính
  • Chi hoạt động phong trào
  • Chi tuyên truyền
  • Chi tổ chức phong trào thi đua
  • Chi đào tạo cán bộ
  • Chi tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch.

    Vậy quyền lợi khi người lao động đóng kinh phí công đoàn thực chất là khi doanh nghiệp tổ chức, chi trả các khoản chi trên cho người lao động thì sẽ được nhận lại 65% với số tiền đã nộp, và người lao động được doanh nghiệp hỗ trợ, trợ cấp từ các khoản chi đó.

Liên kết tham khảo

   Luật Toàn Quốc hy vọng những gì luật Toàn Quốc tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về phí công đoàn của người lao động

  • Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về phí công đoàn của người lao động hoặc các vấn đề liên quan theo quy định pháp luật mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.
  • Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.