Quyền lợi của NLĐ khi hết hạn HĐLĐ theo quy định hiện nay

Quyền lợi của NLĐ khi hết hạn HĐLĐ theo quy định hiện nay5 (100%) 2 votes Xem mục lục của bài viết1 Quyền lợi của NLĐ khi hết hạn HĐLĐ2 Nội dung tư vấn về quyền lợi của NLĐ khi hết hạn HĐLĐ2.1      1. Quy định của pháp luật về quyền lợi của NLĐ khi […]

Quyền lợi của NLĐ khi hết hạn HĐLĐ theo quy định hiện nay
5 (100%) 2 votes

Quyền lợi của NLĐ khi hết hạn HĐLĐ

Câu hỏi của bạn: 

     Hiện tại mình đang làm kế toán bán hàng cho 1 công ty. Nhưng khi hết thời hạn hợp đồng nhưng chưa được ký lại. Lúc này mình có cần làm đơn xin thôi việc không. Khi thôi việc tôi có được trả lương cái tháng tôi còn làm việc không. Và tôi có được hưởng trợ cấp thất nghiệp không (tôi đã đóng bảo hiểm thất nghiệp hơn 12 tháng).

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quyền lợi của NLĐ khi hết hạn HĐLĐ cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về quyền lợi của NLĐ khi hết hạn HĐLĐ

     1. Quy định của pháp luật về quyền lợi của NLĐ khi hết hạn HĐLĐ

     Theo Điều 47 Bộ luật Lao động 2012 quy định về quyền lợi của NLĐ khi hết hạn HĐLĐ như sau:

     ” 1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

     2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

     3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

     Theo đó, trước 15 ngày hợp đồng lao động của bạn hết hạn, công ty của bạn phải có trách nhiệm gửi thông báo bằng văn bản cho bạn về thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động nếu công ty không có ý định ký tiếp hợp đồng lao động với bạn. Do đó, khi hết hạn hợp đồng lao động thì bạn không cần phải làm đơn xin thôi việc. Nhưng nếu trường hợp hợp đồng của bạn đã hết hạn rồi nhưng bạn vẫn tiếp tục đi làm nhưng chưa được ký hợp đồng mới thì trong vòng 30 ngày sau khi hợp đồng hết hạn thì hợp đồng sẽ tự động chuyển sang hợp đồng không xác định thời hạn. Đối với trường hợp này khi bạn nghỉ việc sẽ phải viết đơn và báo trước cho công ty biết trước ít nhất 45 ngày.

     Và trong thời hạn từ 7 ngày đến 30 ngày công ty bạn phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ tiền lương cho bạn trong tháng bạn còn làm việc tại công ty. Ngoài ra công ty phải có nghĩa vụ chốt sổ bảo hiểm xã hội cho bạn và trả lại những giấy tờ khác của bạn mà công ty đang giữ.

quyền lợi của NLĐ khi hết hạn HĐLĐ

quyền lợi của NLĐ khi hết hạn HĐLĐ

     2. Quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp

     Hưởng bảo hiểm thất nghiệp cũng là quyền lợi của NLĐ khi hết hạn HĐLĐ và điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp sẽ căn cứ vào Điều 49 Luật Việc làm 2013 như sau:

     ” 1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

     a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

     b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

     2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;”

     Trong trường hợp của bạn, bạn hết hạn hợp đồng lao động và đã tham gia bảo hiểm xã hội hơn 12 tháng nên bạn sẽ đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.  Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

     Thời Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng. Trong trường hợp của bạn, bạn sẽ được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp.

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về quyền lợi của NLĐ khi hết hạn HĐLĐ quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn quốc xin chân thành cảm ơn.