Quyền lợi của thân nhân bà mẹ VN anh hùng là gì?

Quyền lợi của thân nhân bà mẹ VN anh hùng là gì, quy định pháp luật về bà mẹ Việt Nam anh hùng, quy định về quyền lợi của thân nhân bà mẹ VN anh hùng

Quyền lợi của thân nhân bà mẹ VN anh hùng

Câu hỏi của bạn: 

   Tôi xin hỏi luật sư. Khi bà mẹ Việt Nam anh hùng chết có được hưởng 3 tháng lương tiếp theo không?

Câu trả lời của Luật sư

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quyền lợi của thân nhân bà mẹ VN anh hùng cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về quyền lợi của thân nhân bà mẹ VN anh hùng

     1. Quy định pháp luật về bà mẹ Việt Nam anh hùng

     Bà mẹ Việt Nam anh hùng là danh hiệu mà nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng hoặc truy tặng những phụ nữ Việt Nam có nhiều cống hiến, hi sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế. Danh hiệu này được ban hành theo pháp lệnh ngày 29 tháng 8 năm 1994 của Ủy ban thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

     Điều kiện phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng dành cho những phụ nữ đạt một trong những tiêu chuẩn sau:

     – Có hai con là liệt sĩ và có chồng hoặc bản thân là liệt sĩ;
     – Có hai con mà cả hai con là liệt sĩ, hoặc chỉ có một con mà người đó là liệt sĩ;
     – Có ba con trở lên là liệt sĩ;
     –  Có một con là liệt sĩ, chồng và bản thân là liệt sĩ.

     Danh hiệu do chủ tịch nước kí tặng hoặc truy tặng theo đề nghị của chính phủ. Người được tặng (truy tặng) được cấp bằng và huy chương Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

quyền lợi của thân nhân bà mẹ VN anh hùng

quyền lợi của thân nhân bà mẹ VN anh hùng

     2. Quy định pháp luật về quyền lợi của thân nhân bà mẹ VN anh hùng

     Quyền lợi của thân nhân bà mẹ VN anh hùng được quy định tại Khoản 4, Điều 23 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ như sau “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân (cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng; con) được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

     Và theo Khoản 4, Điều 3 Nghị định số 56/2013/NĐ-CP ngày 22/5/2013 của Chính phủ quy định, Chủ tịch UBND cấp huyện có trách nhiệm tổ chức lễ tang với thành phần đại diện cấp uỷ, chính quyền, các tổ chức chính trị – xã hội; cơ quan, đơn vị phụng dưỡng và nhân dân nơi bà mẹ cư trú.

     Lễ tang được tổ chức trang trọng, tiết kiệm phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương; trang trí buổi lễ có dòng chữ: Lễ tang Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

     Như vậy quyền lợi của thân nhân bà mẹ VN anh hùng là sẽ được nhận mai táng phí và trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi, trong đó  mức trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng theo quy định tại Nghị định 70/2017/NĐ-CP là 1.417.000 đồng.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về quyền lợi của thân nhân bà mẹ VN anh hùng, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.