Quy định về điều kiện xác định bệnh binh

Quy định về điều kiện xác định bệnh binh. Theo quy định của pháp luật hồ sơ cần có để được xác nhận là bệnh binh bao gồm những gì

ĐIỀU KIỆN XÁC NHẬN BỆNH BINH

Câu hỏi của bạn về điều kiện xác nhận bệnh binh

     Luật sư cho tôi hỏi Ông A nhập ngũ năm 1996, tham gia đi làm nhiệm vụ quy tập mộ liệt sĩ tại Lào. Sau khi trở về nước, Ông bị bệnh tâm thần và được hội đồng giám định y khoa kết luận với tỷ lệ bệnh tật là 65% (năm 2014). Tháng 12/2015, Ông A được đơn vị đưa về bàn giao cho gia đình, đi kèm là bản thông báo của Phòng tham mưu, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh nêu rõ Trung úy A, điều trị tại bệnh xá là quân nhân có quyết định phục viên xuất ngũ chuyển sang làm chế độ bệnh binh. Nhưng sau đó đơn vị không giải quyết chế độ bệnh binh cho Ông mà chỉ cho Ông hưởng chế độ phục viên. Vậy cơ quan chức năng giải quyết cho Ông như thế đúng không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời về điều kiện xác nhận bệnh binh

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện xác nhận bệnh binh, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện xác nhận bệnh binh như sau:

1. Căn cứ pháp lý về điều kiện xác nhận bệnh binh

2. Nội dung tư vấn về điều kiện xác nhận bệnh binh

      Theo yêu cầu của bạn, bạn muốn biết điều kiện xác nhận bệnh binh. Đối với yêu cầu trên chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Điều kiện được xác nhận là bệnh binh

      Theo quy định tại điều 33 Nghị định 31/2013/NĐ-CP:

Điều 33. Điều kiện xác nhận

1. Người bị mắc bệnh thuộc một trong các trường hợp sau được xem xét xác nhận là bệnh binh:

a) Chiến đấu bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia;

b) Trực tiếp phục vụ chiến đấu trong khi địch bắn phá: Tải đạn, cứu thương, tải thương, đảm bảo thông tin liên lạc, cứu chữa kho hàng, bảo vệ hàng hóa và các trường hợp đảm bảo chiến đấu;

c) Hoạt động liên tục ở địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 15 tháng trở lên;

d) Hoạt động ở địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật chưa đủ 15 tháng nhưng có đủ 10 năm trở lên công tác trong quân đội nhân dân, công an nhân dân;

đ) Làm nghĩa vụ quốc tế mà mắc bệnh trong khi thực hiện nhiệm vụ. Trường hợp mắc bệnh trong khi học tập, tham quan, du lịch, an dưỡng, chữa bệnh, thăm viếng hữu nghị; làm việc theo hợp đồng kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, lao động thì không thuộc diện xem xét xác nhận là bệnh binh;

e) Thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng và an ninh;

g) Khi đang làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do cơ quan có thẩm quyền giao;

h) Mắc bệnh do một trong các trường hợp quy định tại các Điểm a, b, c, đ Khoản này đã xuất ngũ mà bệnh cũ tái phát dẫn đến tâm thần;

i) Đã có đủ 15 năm công tác trong quân đội nhân dân, công an nhân dân nhưng không đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng chế độ hưu trí.

2. Không xem xét xác nhận bệnh binh đối với những trường hợp bị bệnh do tự bản thân gây nên hoặc do vi phạm pháp luật, vi phạm quy định của cơ quan, đơn vị.

      Như vậy, nếu ông A bị bệnh tâm thần có nguyên nhân từ một trong những trường hợp được quy định trên thì ông A sẽ được xác định là bệnh binh theo quy định của pháp luật.

điều kiện xác định bệnh binh

2.2. Hồ sơ xác nhận và hưởng chế độ bệnh binh

      Theo quy định tại điều 24 thông tư 05/2013:

Điều 24. Hồ sơ xác nhận và giải quyết chế độ

1. Giấy chứng nhận bệnh tật (Mẫu BB1).

2. Biên bản giám định bệnh tật (Mẫu BB2).

3. Quyết định cấp giấy chứng nhận bệnh binh và trợ cấp, phụ cấp (Mẫu BB3)

      Như vậy nếu muốn được xác nhận ông A là bệnh binh thì cần gửi những loại giấy tờ trên gồm Giấy chứng nhận bệnh tật; Biên bản giám định bệnh tật; Quyết định cấp giấy chứng nhận bệnh binh và trợ cấp, phụ cấp gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để ủy ban nhân dân xã xác minh, lập biên bản đề nghị xác nhận bệnh binh kèm giấy tờ quy định tại Điểm a Khoản này gửi Ban Chỉ huy quân sự huyện hoặc cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Bộ Công an.

     KẾT LUẬNNhư vậy khi ông A đủ điều kiện xét bệnh binh theo quy định của pháp luật thì ông A cần nộp hồ sơ gồm: Giấy chứng nhận bệnh tật; Biên bản giám định bệnh tật; Quyết định cấp giấy chứng nhận bệnh binh và trợ cấp, phụ cấp gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để ủy ban nhân dân xã xác minh, lập biên bản đề nghị xác nhận bệnh binh kèm giấy tờ quy định tại Điểm a Khoản này gửi Ban Chỉ huy quân sự huyện hoặc cơ quan có thẩm quyền theo quy định của Bộ Công an.

       Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

      Để được tư vấn chi tiết về điều kiện xác định bệnh binh quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                      Chuyên viên: Hoài Thương