Quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản hiện nay

Quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản hiện nay: phải đóng từ đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Trường hợp phải nghỉ dưỡng thai...

ĐIỀU KIỆN HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN

 Câu hỏi của bạn:    

     Tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ 1/8 /2017 hiện tại tôi đã nghỉ sinh từ 30/1/2018 như vậy tôi có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội về chế độ thai sản chưa . Xin cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư:

Chào bạn!

Trước tiên, xin trân trọng cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn  đến phòng tư vấn pháp luật qua email – Luật Toàn Quốc. Chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

     Về điều kiện hưởng chế độ thai sản, Điều 31 Luật BHXH 2014 quy định như sau:

” 1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;…

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

      Như vậy, về cơ bản lao động nữ muốn hưởng chế độ bảo hiểm thai sản phải đóng từ đủ 06 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. Trường hợp phải nghỉ dưỡng thai theo định của bác sĩ thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

     Đối với trường hợp của bạn, bạn tham gia BHXH từ 1/8/2017  và đã nghỉ sinh từ 30/1/2018 thì vẫn chưa đủ dữ liệu để khẳng định bạn có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản hay chưa do bạn chưa cung cấp thời gian bạn dự sinh. Tuy nhiên, có thể chia thành các mốc thời gian cho bạn như sau:

  • Thứ 1: Nếu bạn nghỉ sinh theo chỉ định của bác sĩ thì chỉ cần bạn đóng đủ 3 tháng BHXH bắt buộc trong vòng 12 tháng trước khi sinh con thì bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản.
  • Thứ 2: Bạn đã tham gia BHXH từ 1/8/2017, đóng BHXH đến tháng 1/2018 và sinh con trong vòng tháng 2 => đến tháng 7 thì chị vẫn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản do đóng đủ 6 tháng BHXH trong vòng 12 tháng trước khi sinh con. 
ĐIỀU KIỆN HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢNĐIỀU KIỆN HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN

ĐIỀU KIỆN HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN

2. Thủ tục hưởng chế độ thai sản

 Trong trường hợp bạn có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản bạn làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thai sản gồm:

  • Danh sách người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản (theo mẫu) (đối với trường hợp người sử dụng lao động nộp)
  • Trích lục giấy khai sinh hoặc bản sao có công chứng giấy chứng sinh. 
  • Chứng minh thư nhân dân bản sao có công chứng.
  • Sổ bảo hiểm xã hội bản gốc. .

      Nếu bạn đi làm lại thì trong thời gian 45 ngày kể từ khi bạn trở lại cơ quan làm việc, bạn làm hồ sơ hưởng bảo hiểm thai sản như trên nộp cho người sử dụng lao động. Trường hợp bạn không tiếp tục làm việc thì bạn nộp hồ sơ trên cho cơ quan bảo hiểm xã hội trên tại địa phương bạn đang cư trú để hưởng bảo hiểm thai sản. 

    Trong vòng 10 ngày kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận được hồ sơ giấy tờ của người lao động hoặc người sử dụng lao động thì cơ quan bảo hiểm xã hội có nghĩa vụ thanh toán chế độ thai sản cho người lao động.

    Bạn có thể tham khảo bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về nội dung quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản hiện nay quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp  luật bảo hiểm 24/7: 1900 6178  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.