Quy định về chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Quy định về chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Mức hưởng và thời gian làm hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp hiện nay quy định thế nào?

CHẾ ĐỘ HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn về chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

      Chào Luật sư, Luật sư cho tôi hỏi hiện nay chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp như thế nào. Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời về chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

1. Căn cứ pháp lý về chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

2. Nội dung tư vấn về chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

      Theo yêu cầu của bạn, bạn muốn biết về chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Theo yêu cầu tư vấn trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm như sau:

2.1. Mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp

      Hiện nay mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp được quy định như sau:

Điều 50. Mức, thời gian, thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

     Như vậy, nếu bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp thì mỗi tháng bạn được hưởng mức trợ cấp là 60% mức  bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi bạn nghỉ việc. 

chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp

2.2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

      Theo quy định tại khoản 2 điều 50 Luật việc làm 2013:

2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

     Như vậy thời gian bạn được hưởng bao nhiêu tháng phụ thuộc vào thời gian bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp. Nếu đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng đều được hưởng 3 tháng trợ cấp thấy nghiệp. Sau đó cứ đóng đủ 12 tháng thì được cộng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp.

     KẾT LUẬN: Nếu đáp ứng điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của pháp luật bạn được hưởng hưởng mỗi tháng với mức 60% bình quân tiền lương 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Thời gian được hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn sẽ phải dựa vào thời gian bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp trước đó.

       Bạn có thể tham khảo bài viết sau:

     Để được tư vấn chi tiết về chế độ hưởng bảo hiểm thất nghiệp quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                      Chuyên viên: Hoài Thương