Tư vấn về chế độ bảo hiểm thất nghiệp 2019

Tôi muốn tìm hiểu về chế độ bảo hiểm thất nghiệp 2019, cụ thể tôi muốn tìm hiểu về điều kiện như thế nào thì được hưởng và mức hưởng như thế nào ạ? [...]

Chế độ bảo hiểm thất nghiệp 2019

Câu hỏi của bạn về quy định về chế độ bảo hiểm thất nghiệp 2019

     Chào luật sư! luật sư cho tôi hỏi về chế độ bảo hiểm thất nghiệp 2019 ạ. Tôi muốn tìm hiểu về chế độ bảo hiểm thất nghiệp 2019, cụ thể tôi muốn tìm hiểu về điều kiện như thế nào thì được hưởng và mức hưởng như thế nào ạ?

Câu trả lời của luật sư về quy định về chế độ bảo hiểm thất nghiệp 2019

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chế độ bảo hiểm thất nghiệp 2019, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chế độ bảo hiểm thất nghiệp 2019 như sau:

1. Cơ sở pháp lý về quy định về chế độ bảo hiểm thất nghiệp 2019

2. Nội dung tư vấn về quy định về chế độ bảo hiểm thất nghiệp 2019

      Bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi của người lao động. Do vậy, mỗi người lao động cần trang bị kỹ những quy định liên quan đến chế độ bảo hiểm thất nghiệp để đảm bảo quyền lợi của mình.

     2.1 Điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp

     Điều 49 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp như sau:

     Người lao động khi tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp, chỉ khi có ĐỦ các điều kiện sau đây:

  • Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp: hợp đồng lao động trái pháp luật, người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động hoặc đã được hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng
  • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp đủ từ 12 tháng trở lên trong vòng 24 tháng trước khi nghỉ việc đối với hợp đồng lao động có xác định thời hạn, không xác định thời hạn hoặc đã đóng bảo hiểm thất nghiệp được 12 tháng trở lên trong vòng 36 tháng trước khi nghỉ việc đối với hợp đồng lao động mùa vụ, hợp đồng lao động theo một công việc nhất định.
  • Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm
  • Chưa tìm được việc làm mới sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

     Trong thời gian 3 tháng kể từ ngày nghỉ việc chính thức, bạn phải nộp Hồ sơ trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm. Hồ sơ trợ cấp thất nghiệp gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp
  • Bản chính hoặc bản sao một trong các giấy tờ sau:

      + Quyết định thôi việc/sa thải/kỷ luật buộc thôi việc

      + Hợp đồng lao động đã hết hạn

  • Sổ bảo hiểm xã hội
  • Ảnh 3 x 4
  • Chứng minh nhân dân bản sao có công chứng (kèm theo bản gốc)

     Vì vậy, sau khi nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật, công ty sẽ trả lại cho bạn: Sổ bảo hiểm và Giấy quyết định nghỉ việc có ký của công ty.

Chế độ bảo hiểm thất nghiệp 2019

     2.2 Mức hưởng chế độ thất nghiệp

     Khoản 1 Điều 8 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH xác định mức hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

     Mức hưởng hàng tháng = Mức lương bình quân của 06 tháng liền kề có đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp x 60%

Lưu ý:

– Trường hợp người lao động có thời gian gián đoạn đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi thất nghiệp thì mức bình quân được tính trên tiền lương của 06 tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp trước khi chấm dứt hợp đồng lao động;

– Mức hưởng hàng tháng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng đối với người thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định.

     Như vậy, người lao động cần chuẩn bị những kiến thức nêu trên để đảm bảo quyền lợi của mình. Sau khi nghỉ việc, người lao động cần chuẩn bị những giấy tờ nêu trên để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chế độ bảo hiểm thất nghiệp 2019, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

    Chuyên viên: Nguyễn Nhung