Quy định về chế độ bảo hiểm xã hội một lần

Quy định về chế độ bảo hiểm xã hội một lần. Hồ sơ cần có để hưởng bảo hiểm xã hội một lần và mức hưởng như thế nào theo quy định

CHẾ ĐỘ BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN

Câu hỏi của bạn về chế độ bảo hiểm xã hội một lần 

      Chào luật sư! Cho em hỏi hồ sơ để nhận sổ bảo hiểm xã hội cần những gì ạ? Và tiền mình được lãnh với 3 năm 9 tháng đóng BHXH thì mình lãnh được khoảng bao nhiêu ạ? Em xin chân thành cám ơn.

Câu trả lời của luật sư về chế độ bảo hiểm xã hội một lần

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chế độ bảo hiểm xã hội một lần, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về chế độ bảo hiểm xã hội một lần như sau:

1. Cơ sở pháp lý về luật sư về chế độ bảo hiểm xã hội một lần

2. Nội dung tư vấn về chế độ bảo hiểm xã hội một lần

     Bạn đang muốn biết hiện nay em bạn chế độ bảo hiểm xã hội một lần. Đối với vấn đề trên, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Theo quy định tại điều 109 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

       Như vậy, muốn hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần bạn cần có đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần; sổ bảo hiểm xã hội bản gốc và sổ bảo hiểm xã hội bản photo; đối với trường hợp đi định cư ở nước ngoài bạn cần cung cấp những giấy tờ theo khoản 3 điều này. Ngoài ra khi đi bạn cần mang theo sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú và chứng minh nhân dân hiện tại bạn đang sử dụng.

chế độ bảo hiểm xã hội một lần

2.2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

      Theo quy định tại khoản 2 điều 77 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Điều 77. Bảo hiểm xã hội một lần

….

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội.

 

      Do thông tin bạn không cung cấp thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Vì vậy bạn cần tính mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của bạn bao nhiêu. Sau đó xét thời gian bạn đóng trước hay sau năm 2014 là bao nhiêu để tính ra mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định.

       KẾT LUẬN: Muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp bình thường mà không phải đi nước ngoài hay mắc các căn bệnh pháp luật quy định thì bạn cần chuẩn bị đơn đề nghị hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần, sổ bảo hiểm xã hội, kèm theo khi đi mang sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú và chứng minh nhân dân. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần bạn cần xem thời gian đóng trước và từ năm 2014 như thế nào để biết mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định của pháp luật.

 Bài viết tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về chế độ bảo hiểm xã hội một lầnquý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                    Chuyên viên: Hoài Thương