Quy định mới về tiền dưỡng sức sau khi ốm đau

Quy định mới về tiền dưỡng sức sau khi ốm đau. Căn cứ theo quy định tại điều 29 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về dưỡng sức, phục hồi..

QUY ĐỊNH MỚI VỀ TIỀN DƯỠNG SỨC SAU KHI ỐM ĐAU

Kiến thức của bạn:

      Quy định về tiền dưỡng sức sau khi ốm đau như thế nào?

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn :

   1. Điều kiện để được hưởng tiền dưỡng sức sau khi ốm đau

   Căn cứ theo quy định tại điều 29 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau như sau:

1. Người lao động đã nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau đủ thời gian trong một năm theo quy định tại Điều 26 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu trở lại làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày trong một năm.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

   Về thời gian nghỉ hưởng dưỡng sức, theo khoản 2 điều này quy định cụ thể:

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa có công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do mắc bệnh cần chữa trị dài ngày;

b) Tối đa 07 ngày đối với người lao động sức khỏe chưa phục hồi sau thời gian ốm đau do phải phẫu thuật;

c) Bằng 05 ngày đối với các trường hợp khác.

   Như vây, khi có đủ các điều kiện nêu trên, người lao động sẽ được nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau theo quy định của luật.

Tiền lương dưỡng sức sau khi ốm đau

Tiền dưỡng sức sau khi ốm đau

    2. Tiền dưỡng sức sau khi ốm đau

  Căn cứ theo khoản 3 điều 29 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau như sau:

      “3. Mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

 Theo như quy đinh trên, mức hưởng dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau một ngày bằng 30% mức lương cơ sở. Hiện nay, áp dụng theo mức lương cơ sở theo quy định tại nghị định 47/2016/NĐ- CP quy định về mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang là 1.210.000 đồng. Như vậy, tiền dưỡng sức sau khi ốm đau mà người lao động được hưởng = 1.210.000 đồng  x 30% = 363.000 đồng/ngày.

  Tuy nhiên, từ ngày 1/7/2017 áp dụng theo mức lương cơ sở mới quy định tại nghị định 47/2017/NĐ- CP thì mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang sẽ tăng lên là 1.300.000 đồng. Theo đó, tiền dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau khi ốm đau cũng sẽ tăng, cụ thể là 1.300.000 đồng  x30% = 390.000 đồng /ngày.

  Từ những quy định mới trên, người lao động cần chú ý hơn về tiền dưỡng sức sau khi ốm đau để được đảm bảo hưởng quyền lợi của mình một cách có lợi nhất.

   Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau

  Điều kiện hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật

  Mức hưởng chế độ ốm đau theo quy định của pháp luật

  Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo                        

vote