Quy định đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

Quy định đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mới nhất. Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và phương thức đóng bảo hiểm xã hội thế nào

ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI TỰ NGUYỆN

Câu hỏi của bạn về đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện 

     Kính gửi công ty luật Toàn Quốc!

     Em đóng bảo hiểm Xã hội tại Công ty A từ tháng 5/2016 đến hết tháng 6/2019 thì em chuyển công tác qua Công ty B. Tại Công ty B em thử việc từ tháng 7/2019 đến hết tháng 9/2019, và sau khi ký hợp đồng chính thức Công ty B mới đóng BHXH cho em. Do đó em bị gián đoạn 2 tháng đóng BHXH, như vậy Anh/ Chị có thể hướng dẫn giúp em để e đóng bảo hiểm tự nguyện được không ạ! Trân trọng cảm ơn!

Câu trả lời về đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về đóng bảo hiểm tự nguyện, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quy định về đóng bảo hiểm tự nguyện như sau:

1. Căn cứ pháp lý về đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện  

2. Nội dung tư vấn về đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

     Theo yêu cầu của bạn, bạn muốn biết bạn đóng bảo hiểm xã hội tại công ty A từ tháng 5/2016 đến hết tháng 6/2019 thì em chuyển công tác qua công ty B. Tại công ty B em thử việc từ tháng 7/2019 đến hết tháng 9/2019, và sau khi ký hợp đồng chính thức công ty B mới đóng BHXH cho bạn. Do đó bạn bị gián đoạn 2 tháng đóng BHXH, bạn muốn biết bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tụ nguyện không, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

     Theo quy định tại khoản 4 điều 2 của luật bảo hiểm xã hội 2014:

4. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng quy định tại khoản 1 Điều này.

     Như vậy đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là người đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Theo thông tin bạn cung cấp bạn có tháng 7, tháng 8 không đóng bảo hiểm bắt buộc tại công ty. Vì vậy bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện trong khoảng thời gian này theo quy định của pháp luật.

                               Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

2.2. Mức đóng, phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

2.2.1. Mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

     Theo quy định tại điều 87 luật bảo hiểm xã hội 2014:

1. Người lao động quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật này, hằng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn và cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở.

     Như vậy, nếu bạn tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện thì bạn đóng với mức 22% mức thu nhập tháng do bạn lựa chọn nhưng mức thấp nhất là mức chuẩn hộ nghèo và cao nhất là 20 lần lương cơ sở.

2.2.2. Phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện

     Theo quy định tại điều 87 luật bảo hiểm xã hội 2014:

2. Người lao động được chọn một trong các phương thức đóng sau đây:

a) Hằng tháng;

b) 03 tháng một lần;

c) 06 tháng một lần;

d) 12 tháng một lần;

đ) Một lần cho nhiều năm về sau với mức thấp hơn mức đóng hằng tháng hoặc một lần cho những năm còn thiếu với mức cao hơn mức đóng hằng tháng so với quy định tại Điều này.

     Theo thông tin bạn cung cấp bạn chỉ bị gián đoạn 2 tháng bảo hiểm xã hội nên bạn có thể lựa chọn đóng theo phương thức hàng tháng. Vì vậy tháng 7 bạn có thể lên cơ quan bảo hiểm xã hội quận huyện nơi bạn đang cư trú đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Và bạn sẽ đăng ký phương thức đóng là hằng tháng. Tuy nhiên bạn cần lưu ý bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ chỉ giải quyết cho người tham gia hai chế độ gồm hưu trí, tử tuất.

     KẾT LUẬN: Nếu thời gian bạn không tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thì bạn có thể tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện. Thời gian tham gia chỉ 2 tháng thì bạn phải lựa chọn phương thức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo phương thức đóng hằng tháng.

Tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về đóng bảo hiểm xã hội tự nguyệnquý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                        Chuyên viên: Hoài Thương