Quy định điều kiện làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Điều kiện làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cần những giấy tờ gì theo quy định của pháp luật

ĐIỀU KIỆN LÀM HỒ SƠ HƯỞNG BẢO HIỂM XÃ HỘI MỘT LẦN

Câu hỏi của bạn về điều kiện làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần: 

     Chào luật sư. Luật sư cho em hỏi em vừa mới nhận lại sổ bảo hiểm xã hội và giấy quyết định thôi việc tại công ty là ngày 15/11/2019. Tổng thời gian em chưa nhận tiền bảo hiểm xã hội là 2 năm 4 tháng. Bây giờ em không đi làm ở công ty nữa mà về làm cho gia đình,cho nên em muốn hỏi là em muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần thì bây giờ em phải nộp luôn hay là chờ gần ngày 15/11/2020 em mới nộp ạ. Em cảm ơn!

Câu trả lời của bạn về điều kiện làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về điều kiện làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về điều kiện làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

1. Cơ sở pháp lý về điều kiện làm hồ sơ hưởng bảo hiếm xã hội một lần

2. Nội dung tư vấn về điều kiện làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

    Theo yêu cầu tư vấn bạn muốn biết điều kiện làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Đối với yêu cầu tư vấn này chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

2.1. Trường hợp được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Theo quy định tại điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế; (…)

      Như vậy đối với trường hợp của bạn thì sau một năm bạn nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội sẽ là đối tượng được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Theo thông tin bạn cung cấp bạn nghỉ việc từ 15/11/2019. Và do đó, bạn phải đủ một năm không đóng bảo hiểm xã hội mới có thể làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Còn nếu chưa đủ một năm nghỉ việc bạn chưa đủ điều kiện theo pháp luật quy định.

        điều kiện làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

2.2. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

      Theo quy định tại điều 109 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

4. Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

5. Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

     Như vậy khi đáp ứng đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần bạn cần nộp hồ sơ gồm Sổ bảo hiểm xã hội; Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Đồng thời khi đi bạn chuẩn bị thêm sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân để xuất trình cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

       KẾT LUẬN: Đối với trường hợp của bạn cần phải đủ 1 năm nghỉ việc bạn mới có thể làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lân. Hồ sơ bạn cần chuẩn bị Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần; sổ bảo hiểm xã hội; kèm theo sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân xuất trình cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

 Bài viết tham khảo: 

        Để được tư vấn chi tiết về điều kiện làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

   Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

                                                                                                                    Chuyên viên: Hoài Thương