Quá hạn nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Quá hạn nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp thì thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được bảo lưu cho lần hưởng sau

Quá hạn nộp hồ sơ

Câu hỏi của bạn về quá hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp danhnghia01091990@gmail.com

      Em đã nghỉ việc ở công ty hơn 3 tháng. Nhưng vẫn chưa đi đăng ký rút tiền bảo hiểm thất nghiệp. Giờ em muốn đăng ký để được hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không. Và cần những giấy tờ gì ạ? Mong Luật sư tư vấn cho em ạ. Cảm ơn Luật sư.

Câu trả lời của Luật sư về quá hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về quá hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về quá hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

1.Cơ sở pháp lý về hết hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

2. Nội dung tư vấn về hết hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Theo quy định pháp luật, hiện nay việc nộp hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp chỉ được thực hiện trong khoảng thời gian nhất định là 03 tháng kể từ thời điểm nghỉ việc theo quyết định nghỉ việc hay quyết định chấm dứt hợp đồng lao động. Quá thời hạn luật định, người lao động không thể nộp hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp được nữa mà phải chờ tới lần tiếp theo. 

 2.1 Thời hạn nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp    

      Khoản 1 Điều 17 nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định: 

Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

     Theo đó trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày bạn chấm dứt hợp đồng lao động bạn phải nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm thì bạn mới được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Theo thông tin bạn cung cấp bạn đã nghỉ việc ở công ty hơn 3 tháng. Vậy thời gian nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn đã hết hạn. Bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu cho lần hưởng sau.

Quá hạn nộp hồ sơ

2.2 Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp   

    Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm:

  1. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một số giấy tờ chứng nhận việc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc;

     2. Sổ bảo hiểm xã hội;

     3. Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp;

     4. Chứng minh thư hoặc thẻ căn cước kèm bản sao chứng thực;

     5. Ảnh 3×4.

Kết luận: Tóm lại, thời hạn nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn đã quá hạn. Bạn không thể nhận tiền trợ cấp trong đợt này. Thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của bạn sẽ được bảo lưu cho đến lần hưởng sau.

     Bài viết tham khảo:

      Để được tư vấn chi tiết về hết hạn nộp hồ sơ quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật bảo hiểm: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn.

     Chuyên viên: Thanh Quý