Nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định pháp luật hiện hành

Nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định pháp luật hiện hành5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Hưởng bảo hiểm xã hội một lần2 Câu hỏi của bạn về Hưởng bảo hiểm xã hội một lần  3 Câu trả lời về Hưởng bảo hiểm xã hội một lần3.1 […]

Nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định pháp luật hiện hành
5 (100%) 1 vote

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Câu hỏi của bạn về Hưởng bảo hiểm xã hội một lần  

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn được hỏi Luật sư như sau:

     Tôi từng đóng bảo hiểm xã hội tại Đà Nẵng. Vậy tôi có thể đăng ký hồ sơ xin nhận chế độ một lần tại Đà Nẵng được không? Hay phải về tại địa phương thường trú để làm hồ sơ? Xin cho tôi được biết.

     Xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời về Hưởng bảo hiểm xã hội một lần

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về Hưởng bảo hiểm xã hội một lần, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về Hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

     1. Cơ sở pháp lý về Hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     2. Nội dung tư vấn về Hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     2.1. Nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu?

     Căn cứ điểm 2.2 Khoản 2 Điều 26 Quyết định 636/QĐ-BHXH hồ sơ quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội năm 2016 quy định về quy trình giải quyết tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, chế độ hưu trí, tử tuất:

      “2.2. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, người bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và người tự đóng tiếp bảo hiểm xã hội bắt buộc, người chờ đủ Điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu hoặc chờ hưởng trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 09/1998/NĐ-CP, nộp hồ sơ theo quy định tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 19 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú để hưởng lương hưu, trợ cấp hàng tháng; nộp hồ sơ theo quy định tại Điều 20 cho bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) để hưởng bảo hiểm xã hội một lần”

     Khoản 2 Điều 1 Quyết định 636/QĐ-BHXH hồ sơ quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội năm 2016 quy định:

     “2. Nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú.”

     Theo quy định pháp luật, người tham gia bảo hiểm xã hội nộp hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh (trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần) tại nơi cư trú, nghĩa là nơi đăng ký thường trú hoặc nơi có đăng ký tạm trú. 

     Như vậy, nếu như bạn có đăng ký tạm trú tại Đà Nẵng thì bạn có thể làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần tại đây theo quy định pháp luật.

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     2.2. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Căn cứ Điều 20 Quyết định 636/QĐ-BHXH năm 2016, hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội được quy định gồm:

    “1. Sổ BHXH. 

     2. Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính). 

     3. Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau: 

     3.1. Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam; 

     3.2. Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây: 

     3.2.1. Hộ chiếu do nước ngoài cấp; 

     3.2.2. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; 

     3.2.3. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp. 

     4. Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

     Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về Hưởng bảo hiểm xã hội một lần, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. 

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.