Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần – Luật Toàn quốc

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần – Luật Toàn quốcĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần2 Câu hỏi của bạn về thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần3 Câu trả lời của Luật sư về thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một […]

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần – Luật Toàn quốc
Đánh giá bài viết

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần

Câu hỏi của bạn về thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần

     Tôi hiện tại đóng bảo hiểm xã hội tại tỉnh Đồng Nai được 8 năm, nhưng tôi không làm nữa mà về tỉnh Nghệ An sinh sống mà không có nhu cầu tham gia bảo hiểm xã hội nữa. Vậy trước khi về tôi cần những thủ tục và giấy tờ gì để được hưởng tất cả các bảo hiểm xã hội. Có cần giấy chuyển tỉnh hay giới thiệu gì không?

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần

2. Nội dung tư vấn về thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần

2.1 Điều kiện để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần

     Căn cứ Điều 60 Luật BHXH 2014:

     – Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội

    – Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

     – Người đang mắc một trong các bệnh bị nguy hiểm đến tính mạng: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS, hoặc có mức độ khuyết tật từ 81% trở lên đồng thời không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động đi lại, mặc quần áo, vệ sinh cá nhân và những việc khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hàng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn.

     – Ra nước ngoài để định cư;

     Như vậy, trường hợp của bạn là đóng BHXH nhưng chưa đủ 20 năm sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

2.2 Cơ quan giải quyết

     Cơ quan bảo hiểm xã hội huyện hoặc bảo hiểm xã hội tỉnh nơi cư trú để hưởng bảo hiểm xã hội một lần ( trong trường hợp bảo hiểm xã hội tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần).

thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần

2.3 Hồ sơ

     Căn cứ Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014:

     – Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú ( xuất trình)

     – Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (theo mẫu)

     – Sổ bảo hiểm xã hội ( trích sao hồ sơ bệnh án/ hộ chiếu, ….. )

     Trong trường hợp của bạn thì có thể không cần giấy chuyển tỉnh hay giới thiệu, chỉ cần chuẩn bị những giấy tờ theo quy định của pháp luật để có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

2.4 Thời hạn giải quyết

     Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần. (Khoản 3 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014)

2.5 Phương thức tính bảo hiểm xã hội một lần

     Căn cứ Khoản 2 Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014)

     – Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau: 

     a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

     b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

     c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

     – Thời điểm tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần là thời điểm ghi trong quyết định của cơ quan bảo hiểm xã hội.

     Trường hợp có tháng lẻ: Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

     Trường hợp tính đến trước ngày 01 tháng 01 năm 2014 nếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì những tháng lẻ đó được chuyển sang giai đoạn đóng bảo hiểm xã hội từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 trở đi để làm căn cứ tính hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

     Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

     Để được tư vấn chi tiết về thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.