Nơi làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp huyện Nhà Bè

Người lao động có nhu cầu nhận trợ cấp thất nghiệp, sẽ làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm, cơ sở...

LÀM THỦ TỤC HƯỞNG BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn về làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp: 

     Hiện tại em đang thường trú tại huyện Nhà Bè. Vậy em muốn lãnh bảo hiểm thất nghiệp thì phải đến địa chỉ nào để làm thủ tục ạ. Rất mong phản hồi từ Luật sư. Em cảm ơn.

Câu trả lời của Luật sư về làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

1. Căn cứ pháp lý về làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

2. Nội dung tư vấn về làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

     Dựa trên câu hỏi của bạn, Luật Toàn Quốc hiểu rằng bạn đang có vướng mắc liên quan đến việc làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, mà cụ thể là địa chỉ nơi nhận hồ sơ đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại huyện Nhà Bè. Sau khi tìm hiểu, Luật Toàn Quốc cung cấp thông tin cho bạn như sau:

2.1 Nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định

     Tại Điều 17, Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định về nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

2. Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.

3. Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định và trao phiếu trực tiếp cho người nộp hồ sơ hoặc gửi qua đường bưu điện đối với người nộp hồ sơ qua đường bưu điện; trường hợp hồ sơ không đúng theo quy định tại Điều 16 Nghị định này thì trả lại người nộp và nêu rõ lý do.

     Theo đó, người lao động sau khi nghỉ việc mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ cần tiến hành chuẩn bj hồ sơ và nộp tại trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

     Về thành phần hồ sơ, trình tự, thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, bạn có thể tham khải bài viết Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp theo luật

     Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu có nhu cầu nhận trợ cấp thất nghiệp, bạn sẽ phải đáp ứng đầy đủ điều kiện hưởng theo luật định, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp tại trung tâm dịch vụ việc làm tại nơi bạn sinh sống.

Làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

2.2 Nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại huyện Nhà Bè

     Hiện nay, theo hướng dẫn của Văn phòng chính Trung tâm Dịch vụ việc làm Thành phố HCM thì người lao động liên hệ nộp hồ sơ tại Trung tâm dịch vụ việc làm nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp hoặc nơi gần địa chỉ cư trú. Bao gồm những cơ sở sau:

  1. Văn phòng Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố: 106/14D Điện Biên Phủ, P.17, quận Bình Thạnh (đi từ Hẻm 236 Điện Biên Phủ hoặc Hẻm 18 Nguyễn Cửu Vân). Đường dây nóng: 028.35.147.007
  2. Các chi nhánh trực thuộc khác:
  • Quận 2: Trường Cao Đẳng Nghề Thủ Thiêm, 145 Lê Văn Thịnh, P. Bình Trị Đông, Q.2
  • Quận 4: Trung tâm dạy nghề Quận 4249 Tôn Đản, Phường 15, Quận 4
  • Quận 6: Trung tâm dạy nghề Quận 6743/34 Hồng Bàng, Phường 6 – Quận 6
  • Quận 12: Trường Trung cấp Bách Khoa,802-804 đường Nguyễn Văn Quá phường Đông Hưng Thuận quận 12
  • Huyện Củ Chi: Sân tập lái xe Trung AnĐường 458, Ấp Thạnh An, Xã Trung An, Huyện Củ Chi
  • Quận Tân Bình: Trung tâm dạy nghề Tân Bình,456 Trường Chinh, P.13, Q. Tân Bình
  • Quận Thủ Đức: Đội Cảnh sát Giao thông,23 đường Bác Ái, phường Bình Thọ, quận Thủ Đức

KẾT LUẬN: Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp thì sau khi chuẩn bị hồ sơ(mục 2.1), bạn sẽ cần phải nộp tại Trung tâm dịch vụ việc làm tại một trong số những cơ sở trên (mục 2.2) – nơi mà thuận tiện cho bạn nhất. Còn hiện tại, huyện Nhà Bè chưa có chi nhánh trung tâm dịch vụ việc làm; bạn liên hệ với một trong số các địa chỉ chúng tôi nêu trên để được giải quyết chế độ.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Ngô Hương Li