Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp theo luật

Mình quê ở Kiên Giang nhưng đang tạm trú và làm việc tại TPHCM. Mình đã nghỉ việc nhưng muốn làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại TPHCM gồm những gì ạ?     

 THỦ TỤC HƯỞNG TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn về thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp: 

       Mình quê ở Kiên Giang nhưng đang tạm trú và làm việc tại TPHCM. Mình đã nghỉ việc nhưng muốn làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại TPHCM gồm những gì ạ?      

Câu trả lời của Luật sư về thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

1. Căn cứ pháp lý về thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp:

2. Nội dung tư vấn về thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     Bạn đang muốn hỏi về thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo đó bạn phải đáp ứng điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định của luật hiện hành và hồ sơ đầy đủ giấy tờ. Chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể như sau:

2.1, Hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp:

      Để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ và nộp đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết trong vòng 03 tháng kể từ khi nghỉ việc. Hồ sơ gồm có những giấy tờ sau được quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2015/NĐ-CP như sau:

Điều 16. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

b) Quyết định thôi việc;

c) Quyết định sa thải;

d) Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

đ) Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

3. Sổ bảo hiểm xã hội.

Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động. Đối với người sử dụng lao động là các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an thì trong thời hạn 30 ngày, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Bảo hiểm xã hội Công an nhân dân thực hiện xác nhận về việc đóng bảo hiểm thất nghiệp và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kể từ ngày nhận được đề nghị của người sử dụng lao động.

       Bạn cần hoàn thiện đầy đủ hồ sơ như trên và nộp tới cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Cụ thể là bạn có thể làm thủ tục nhận bảo hiểm xã hội tại nơi mình sinh sống: địa điểm là trung tâm dịch vụ việc làm.

https://luattoanquoc.com/thu-tuc-nhan-bao-hiem-nghiep-theo-quy-dinh-luat-toan-quoc/

Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

2.2, Thời hạn giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp:

      Tại Điều 18 Nghị định 28/2015/NĐ-CP có quy định như sau:

  • Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.
  • Tổ chức bảo hiểm xã hội thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp tháng đầu tiên của người lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận được quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp;
  • Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động được tính từ ngày thứ 16 theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

      Như vậy, chỉ cần bạn đáp ứng điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp và có nộp hồ sơ trong thời gian quy định thì trung tâm dịch vụ việc làm sẽ tiến hành xem xét và quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn. 

      Kết luận tư vấn:

     Như vậy để hưởng trợ cấp thất nghiệp, bạn cần chuẩn bị hồ sơ như trên và nộp tới trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày ghi trong quyết định nghỉ việc. Trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ thì trung tâm dịch vụ việc làm sẽ xem xét gửi quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Trang