NLĐ tự làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp hay doanh nghiệp phải thực hiện

NLĐ tự làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp hay doanh nghiệp phải thực hiện NLĐ có giấy ủy quyền thì doanh nghiệp có phải làm thay NLĐ không

NLĐ tự làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp

Câu hỏi của bạn:

     Cho em xin hỏi một vấn đề: e đang làm thủ tục bảo hiểm thất nghiệp cho một nhân viên xin nghỉ do vấn đề sức khỏe, vậy cho em hỏi là thủ tục giấy tờ là người lao động tự mang đi nộp hay công ty cho nhân viên đi nộp và làm thủ tục cho người lao động muốn trợ cấp thất nghiệp ạ.

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về NLĐ tự làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về NLĐ tự làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp

     1. Điều kiện để NLĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 49 luật Việc làm 2013:

     “1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

     a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

     b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

    2.Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này; “

     Ngoài ra, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 1 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.

NLĐ tự làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp

NLĐ tự làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp

     2. NLĐ tự làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp có đúng không

     Theo Khoản 1 Điều 46 luật Việc làm 2013: “Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập. “

     Theo đó, quy định trên đã nêu rõ NLĐ tự làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp nếu họ chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp. Như vậy, công ty của bạn không cần phải cho nhân viên đi nộp và làm thủ tục thay cho người lao động.

     Tuy nhiên, theo Khoản 2 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP:

     “Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

     a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

     b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

     c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. “

     Theo thông tin bạn cung cấp nhân viên đó xin nghỉ do vấn đề về sức khỏe, nếu như người lao động đó có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền về tình trạng sức khỏe của họ và người lao động đó có làm giấy ủy quyền cho công ty bạn nộp hồ sơ nhận trợ cấp thất nghiệp. Trong trường hợp này nếu công ty bạn đồng ý thì hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ do công ty nộp thay cho người lao động. Còn nếu công ty bạn không đồng ý sự ủy quyền của người lao động thì NLĐ tự làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp theo quy định trên và công ty của bạn không có trách nhiệm cho nhân viên đi nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp thay cho người lao động.

     Để được tư vấn chi tiết về NLĐ tự làm thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ  Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn