NLĐ đã nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp nào?

NLĐ đã nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp nào?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 NLĐ đã nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản2 Nội dung tư vấn về NLĐ đã nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản2.1      1. Quy định của pháp luật […]

NLĐ đã nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp nào?
5 (100%) 1 vote

NLĐ đã nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản

Câu hỏi của bạn: 

     Từ tháng 2/2015 đến tháng 1/2016 em vào làm việc tại công ty M và tham gia đóng bảo hiểm. Sau khi ký hợp đồng 1 năm thì em nghỉ việc. Tới tháng 12/2016 em vào làm việc tại công ty PSNV và tham gia đóng bảo hiểm từ tháng 12/2016 đến 8/2017 em xin nghỉ việc vì em có bầu, lúc em nghỉ việc thì em đang có bầu được 2 tháng. Vậy em có được hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm không ạ?

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về NLĐ đã nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về NLĐ đã nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản

     1. Quy định của pháp luật về NLĐ đã nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản

     Theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về NLĐ đã nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản như sau:

     “2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

    3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyềnthì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

    4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

     Như vậy theo quy định trên, nếu người lao động đã nghỉ việc đáp ứng được điều kiện là đã đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng trở lên lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc người lao động này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền mà đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì thuộc trường hợp NLĐ đã nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản.

nlđ đã nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản

nlđ đã nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản

     Theo thông tin chị cung cấp, tháng 8/2017 chị nghỉ việc và có bầu được 2 tháng, nên tháng sinh của chị sẽ là tháng 3/2018. Do đó khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh con của chị sẽ từ tháng 3/2017 đến tháng 2/2018. Mà trong khoảng thời gian từ tháng 3/2017 đến tháng 8/2017 chị vẫn tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 3/2017 đến tháng 2/2018 vừa đủ 6 tháng. Như vậy chị thuộc trường hợp NLĐ đã nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản.

     2. Quy định của pháp luật về mức hưởng chế độ thai sản

     Để nắm rõ hơn quy định của pháp luật về mức hưởng chế độ thai sản, chị có thể tham khảo bài viết sau đây:

     Mức hưởng chế độ thai sản 2018 mới nhất theo quy định.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn chi tiết về NLĐ đã nghỉ việc được hưởng chế độ thai sản, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.