Lao động nữ nghỉ việc trước sinh thì có được hưởng chế độ thai sản không?

Lao động nữ nghỉ việc trước sinh thì có được hưởng chế độ thai sản không?5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Chế độ thai sản khi lao động nữ nghỉ việc2 Nội dung tư vấn chế độ thai sản khi lao động nữ nghỉ việc2.1 1. Điều kiện hưởng chế độ […]

Lao động nữ nghỉ việc trước sinh thì có được hưởng chế độ thai sản không?
5 (100%) 1 vote

Chế độ thai sản khi lao động nữ nghỉ việc

Câu hỏi của bạn:

     Tôi đã tham gia bảo hiểm ở công ty từ tháng 9/2017 đến nay tôi đang có bầu được 3 tháng và ngày dự sinh là tháng 1/2019.Tôi muốn nghỉ việc luôn vào tháng 8 để ở nhà nghỉ sinh và chăm con như vậy tôi có được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật không? Tôi nghe nói cần phải mang thai đủ 6 tháng trước khi nghỉ thì mới được hưởng chế độ thai sản như vậy có đúng không ạ? Nếu được hưởng thì tôi  cần làm gì để mình có thể hưởng chế độ thai sản.Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

Cơ sở pháp lý:  

Nội dung tư vấn chế độ thai sản khi lao động nữ nghỉ việc

1. Điều kiện hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ nghỉ việc

     Căn cứ theo Điều 31, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ nghỉ việc:

     1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

     2.Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

     3.Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

     4.Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.”

     Bạn nghỉ việc trước thời điểm sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản nếu bạn đáp ứng điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội như sau:

  • Đóng từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
  • Hoặc đóng từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con nếu đã đóng từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

     Căn cứ theo Khoản 1, Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì thời gian 12 tháng trước khi sinh được xác định như sau:

     “1. Thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được xác định như sau:

a) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi trước ngày 15 của tháng, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi không tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

b) Trường hợp sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi từ ngày 15 trở đi của tháng và tháng đó có đóng bảo hiểm xã hội, thì tháng sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi được tính vào thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. Trường hợp tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội thì thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này.

      Như vậy, bạn dự sinh vào tháng 1/2019 và tháng đó không đóng bảo hiểm xã hội nên khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh của bạn là từ tháng 1/2018 đến tháng 12/2018. Theo đó bạn dự định nghỉ vào tháng 8/2018 thì bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 7 tháng nên bạn đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ việc.

Chế độ thai sản khi lao động nữ nghỉ việc

Chế độ thai sản khi lao động nữ nghỉ việc

2. Hồ sơ hưởng bảo chế độ thai sản khi lao động nữ nghỉ việc

 Chuẩn bị hồ sơ gồm:

  • Đơn xin hưởng trợ cấp thai sản.
  • Sổ bảo hiểm xã hội.
  • Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con.
  • Quyết định chấm dứt hợp đồng lao động.

     Nơi nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi lao động nữ nghỉ việc là cơ quản Bảo hiểm xã hội cấp huyện nơi người lao động nữ tham gia bảo hiểm xã hội.

Bài viết tham khảo:

     Để được tư vấn chi tiết về chế độ thai sản khi lao động nữ nghỉ việc, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.