NLĐ chuyển công tác được hưởng trợ cấp thôi việc có đúng quy định pháp luật không

NLĐ chuyển công tác được hưởng trợ cấp thôi việc có đúng quy định pháp luật khôngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 NLĐ chuyển công tác được hưởng trợ cấp thôi việc2 Nội dung tư vấn về NLĐ chuyển công tác được hưởng trợ cấp thôi việc2.1      1. Quy định […]

NLĐ chuyển công tác được hưởng trợ cấp thôi việc có đúng quy định pháp luật không
Đánh giá bài viết

NLĐ chuyển công tác được hưởng trợ cấp thôi việc

Câu hỏi của bạn

     Cho tôi hỏi công ty luật một số vấn đề như sau:

     Tôi đang làm công ty 100%vốn nhà nước đã được 24 năm. Nay công ty mở thêm 1 công ty cổ phần điều động bố trí bổ nhiệm tôi qua làm giám đốc. Vậy cho tôi hỏi khi tôi qua bên công ty cổ phần thì tôi có được hưởng chế độ 1 năm được nửa tháng lương hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư:

    Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về NLĐ chuyển công tác được hưởng trợ cấp thôi việc cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Nội dung tư vấn về NLĐ chuyển công tác được hưởng trợ cấp thôi việc

     1. Quy định của pháp luật về trợ cấp thôi việc

     Trợ cấp thôi việc là khoản bắt buộc phải chi trả cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng. Theo Khoản 1 Điều 48 luật Lao động 2012 quy định NLĐ được hưởng trợ cấp thôi việc khi:

     “1. Khi hợp đồng lao động chấm dứt theo quy định tại các khoản 1, 2, 3, 5, 6, 7, 9 và 10 Điều 36 của Bộ luật này thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động đã làm việc thường xuyên từ đủ 12 tháng trở lên, mỗi năm làm việc được trợ cấp một nửa tháng tiền lương.”

     Và thời gian cùng mức trợ cấp thôi việc được quy định tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 48 luật Lao động 2012:

     “2. Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội và thời gian làm việc đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp thôi việc.

     3.Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân theo hợp đồng lao động của 06 tháng liền kề trước khi người lao động thôi việc.”

NLĐ chuyển công tác được hưởng trợ cấp thôi việc

NLĐ chuyển công tác được hưởng trợ cấp thôi việc

     2. Quy định của pháp luật về NLĐ chuyển công tác được hưởng trợ cấp thôi việc

     Theo thông tin mà anh cung cấp, công ty anh mở thêm một công ty cổ phần và điều động, bổ nhiệm anh qua làm giám đốc. Vì thông tin anh cung cấp chưa đầy đủ nên sẽ có hai trường hợp sau đây:

     – Trường hợp 1: Khi chuyển sang công ty cổ phần, anh đã chấm dứt hợp đồng làm việc với công ty 100% vốn nhà nước, thì anh thuộc trường hợp NLĐ chuyển công tác được hưởng trợ cấp thôi việc. Do đó, anh sẽ được công ty cũ chi trả trợ cấp thôi việc.

     – Trường hợp 2: Khi chuyển sang công ty cổ phần, anh không chấm dứt hợp đồng làm việc với công ty cũ mà chỉ có văn bản điều động công tác thì anh sẽ không thuộc diện NLĐ chuyển công tác được hưởng trợ cấp thôi việc. Trong trường hợp này khi anh xin nghỉ việc ở công ty cổ phần thì lúc đó anh sẽ được hưởng trợ cấp thôi việc.

     3.Cách tính trợ cấp thôi việc

     Nếu anh thuộc trường hợp NLĐ chuyển công tác được hưởng trợ cấp thôi việc thì mức hưởng trợ cấp thôi việc của anh được tính như sau:

     Theo điểm c Khoản 3 Điều 14 Nghị định 05/2015/NĐ-CP: “Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc làm của người lao động được tính theo năm (đủ 12 tháng), trường hợp có tháng lẻ thì từ đủ 01 tháng đến dưới 06 tháng được tính bằng 1/2 năm; từ đủ 06 tháng trở lên được tính bằng 01 năm làm việc.”. Vì thông tin anh cung cấp chưa đầy đủ (chỉ có thông tin anh làm việc được 24 năm) nên sẽ giả định anh làm việc từ 1/1994 thì thời gian để tính hưởng trợ cấp thôi việc của anh sẽ là 15 năm.

     Và mức hưởng trợ cấp thôi việc của anh = 15*0.5 bình quân tiền lương theo hợp đồng lao động của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

     Để được tư vấn chi tiết về NLĐ chuyển công tác được hưởng trợ cấp thôi việc, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ  Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn