Nhận quyền sử dụng đất là di sản thừa kế khi bị người khác giữ sổ đỏ

Nhận quyền sử dụng đất là di sản thừa kế khi bị người khác giữ sổ đỏĐánh giá bài viết NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT LÀ DI SẢN THỪA KẾ Câu hỏi của bạn:       Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Bố mẹ tôi […]

Nhận quyền sử dụng đất là di sản thừa kế khi bị người khác giữ sổ đỏ
Đánh giá bài viết

NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT LÀ DI SẢN THỪA KẾ

Câu hỏi của bạn: 

     Thưa Luật sư, tôi có câu hỏi muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp như sau: Bố mẹ tôi có tài sản là 01 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bố mẹ tôi có 09 người con. Mẹ tôi chết năm 2008 không để lại di chúc, bố tôi chết năm 2012 có để lại di chúc thừa kế tài sản trên cho tôi nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do em trai tôi cất giữ và không chịu đưa cho tôi để nhận tài sản thừa kế do bố tôi để lại cho tôi. Hỏi: tôi phải làm gì? thủ tục ra sao? xin hỏi luật sư giúp tôi.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn về nhận quyền sử dụng đất là di sản thừa kế, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về nhận quyền sử dụng đất là di sản thừa kế:

1. Thủ tục nhận quyền sử dụng đất là di sản thừa kế

     Vì mảnh đất là di sản thừa kế nên trước hết bạn phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế. Thủ tục khai nhận di sản thừa kế gồm 3 bước:

Bước 1: Lập văn bản khai nhận di sản

     Những người được hưởng di sản thừa liên hệ với phòng công chứng để lập thông báo về việc khai nhận di sản. Việc công chứng văn bản khai nhận di sản thừa kế phải được niêm yết công khai tại UBND phường, xã nơi có di sản hoặc nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản trong vòng 15 ngày (Điều 18 Nghị định 29/2015/NĐ-CP). Nếu sau thời gian niêm yết không có tranh chấp hay khiếu nại, người được hưởng di sản tiến hành khai nhận di sản tại phòng công chứng.

– Hồ sơ pháp lý các bên khai nhận di sản thừa kế bao gồm:

 • CMND hoặc hộ chiếu (bản chính kèm bản sao) của từng người
 • Hộ khẩu (bản chính kèm bản sao)
 • Giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận hôn nhân thực tế hoặc xác nhận độc thân (bản chính kèm bản sao)
 • Hợp đồng ủy quyền (bản chính kèm bản sao), giấy ủy quyền (nếu xác lập giao dịch thông qua người đại diện)
 • Giấy khai sinh, Giấy xác nhận con nuôi; bản án, sơ yếu lý lịch, các giấy tờ khác (bản chính kèm bản sao) chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người thừa kế

– Hồ sơ pháp lý của người để lại di sản thừa kế bao gồm:

 • Giấy chứng tử (bản chính kèm bản sao) của người để lại di sản, giấy báo tử, bản án tuyên bố đã chết (bản chính kèm bản sao).
 • Giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận hôn nhân thực tế hoặc xác nhận độc thân (bản chính kèm bản sao)
 • Di chúc (nếu có)

     Ngoài những giấy tờ nêu trên, bạn còn cần phải đem theo Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản là di sản thừa kế.

Bước 2: Thực hiện các nghĩa vụ tài chính

     Người được hưởng di sản liên hệ Chi cục thuế quận, huyện nơi có di sản làm thủ tục đóng thuế và phí trước bạ.

     Hồ sơ bao gồm:

 • Bản chính giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu di sản.
 • Bản chính văn bản khai nhận di sản đã được công chứng.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (theo mẫu): 02 bản
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (theo mẫu): 02 bản
 • Các giấy tờ cá nhân (như mục khai nhận di sản) (02 bản sao chứng thực)
Nhận quyền sử dụng đất là di sản thừa kế

Nhận quyền sử dụng đất là di sản thừa kế

Bước 3: Sang tên cho người nhận di sản

     Người nhận di sản Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ Văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường thuộc UBND quận/huyện nơi có di sản. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ ghi phiếu hẹn, nhận phiếu biên nhận có hẹn ngày giải quyết.

     Thành phần hồ sơ:

 • Bản chính giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu di sản.
 • Văn bản khai nhận di sản thừa kế có chứng nhận của phòng công chứng.
 • Các giấy tờ cá nhân (như mục khai nhận di sản).
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (theo mẫu): 02 bản
 • Tờ khai lệ phí trước bạ (theo mẫu): 02 bản

2. Tư vấn về việc nhận quyền sử dụng đất là di sản thừa kế

     Đối với trường hợp của bạn, bạn nên làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế với trình tự thủ tục nêu trên. Sau khi làm thủ tục khai nhận di sản bạn có thể thực hiện thủ nhận sang tên quyền sử dụng đất. Sổ đỏ mà em bạn đang giữ, bạn có thể yêu cầu em bạn trả lại cho mình để thực hiện thủ tục khai nhận cũng như sang tên quyền sử dụng đất. Nếu em bạn không trả cho mình giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó, bạn có thể yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp lại giấy chứng nhận với lý do bị mất theo quy định tại Điều 77 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/4/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013, cụ thể:

     “1. Hộ gia đình và cá nhân, cộng đồng dân cư phải khai báo với UBND cấp xã nơi có đất về việc bị mất GCN, UBND cấp xã có trách nhiệm niêm yết thông báo mất GCN tại trụ sở UBND cấp xã, trừ trường hợp mất giấy do thiên tai, hỏa hoạn.

     2.Sau 30 ngày, kể từ ngày niêm yết thông báo mất GCN tại trụ sở UBND cấp xã đối với trường hợp của hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư hoặc kể từ ngày đăng tin lần đầu trên phương tiện thông tin đại chúng ở địa phương đối với trường hợp của tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người bị mất GCN nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp lại GCN.

     3.Văn phòng ĐKĐĐ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chính thửa đất đối với trường hợp chưa có bản đồ địa chính và chưa trích đo địa chính thửa đất; lập hồ sơ trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 37 của Nghị định này ký quyết định hủy GCN bị mất, đồng thời ký cấp lại GCN quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; …”.

     Để được tư vấn chi tiết về việc nhận quyền sử dụng đất là di sản thừa kế khi bị người khác giữ sổ đỏ, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật đất đai miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:  lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!