Nhận chế độ tai nạn lao động theo quy định của pháp luật

Nhận chế độ tai nạn lao động theo quy định của pháp luật, em bị tai nạn lao động suy giảm sức khỏe 9%, vậy em được nhận chế độ tai nạn lao động ở công ty...

NHẬN CHẾ ĐỘ TAI NẠN LAO ĐỘNG

Câu hỏi của bạn:

     Em bị tai nạn lao động bị suy giảm 9% sức khỏe thì em sẽ được bên công ty và bên bảo hiểm chi trả như thế nào?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về nhận chế độ tai nạn lao động:

1. Điều kiện nhận chế độ tai nạn lao động

     Để được nhận chế độ tai nạn lao động bạn cần đủ điều kiện nhận chế độ tai nạn lao động theo quy định pháp luật. Cụ thể căn cứ theo điều 45 Luật an toàn vệ sinh lao động quy định:

    Điều 45. Điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động

     “Người lao động tham gia bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

     1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

     a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc, kể cả khi đang thực hiện các nhu cầu sinh hoạt cần thiết tại nơi làm việc hoặc trong giờ làm việc mà Bộ luật lao động và nội quy của cơ sở sản xuất, kinh doanh cho phép, bao gồm nghỉ giải lao, ăn giữa ca, ăn bồi dưỡng hiện vật, làm vệ sinh kinh nguyệt, tắm rửa, cho con bú, đi vệ sinh;

     b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động ủy quyền bằng văn bản trực tiếp quản lý lao động;

     c) Trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

     2. Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

     3. Người lao động không được hưởng chế độ do Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp chi trả nếu thuộc một trong các nguyên nhân quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

     Vậy trong trường hợp của bạn, bạn bị tai nạn lao động và bị suy giảm khả năng lao động 9%. Như vậy, bạn đủ điều kiện nhận chế độ tai nạn lao động.

Nhận chế độ tai nạn lao động

Nhận chế độ tai nạn lao động

2. Nhận chế độ tai nạn lao động của người lao động từ phía người sử dụng lao động.

     Bạn tham khảo bài viết sau: Mức hưởng chế độ tai nạn lao động mới nhất.

3. Nhận chế độ tai nạn lao động của người lao động từ phía cơ quan bảo hiểm.

     Bạn tham khảo bài viết sau: Mức hưởng chế độ tai nạn lao động mới nhất.

     Để được tư vấn chi tiết về nội dung nhận chế độ tai nạn lao động qúy khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm 24/7: 1900 6178  để được tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn.