Nhận bảo hiểm thất nghiệp ở tỉnh khác có được không?

Nhận bảo hiểm thất nghiệp ở tỉnh khác có được không?   Câu hỏi của bạn:      Em có vấn đề thắc mắc xin được giúp đỡ: em đã nghỉ làm việc ở Đà Nẵng và nhận được sổ bảo hiểm, vậy em mạng về Nghệ An nhận được không ạ? và nhận ở tuyến […]

Nhận bảo hiểm thất nghiệp ở tỉnh khác có được không?

 

Câu hỏi của bạn:

     Em có vấn đề thắc mắc xin được giúp đỡ: em đã nghỉ làm việc ở Đà Nẵng và nhận được sổ bảo hiểm, vậy em mạng về Nghệ An nhận được không ạ? và nhận ở tuyến huyện hay tuyến tỉnh mới được ạ? Em cảm ơn!

Câu trả lời của luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về nhận bảo hiểm thất nghiệp ở tỉnh khác

     1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

      Điều 49 Luật việc làm 2013 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

      Thứ nhất: Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

  • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
  • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

      Thứ hai: Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với hợp đồng lao động có xác định thời hạn và hợp đồng không xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với hợp đồng lao động lao động mùa vụ và hợp đồng lao động theo một công việc nhất định.

      Thứ ba: Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

      Thứ tư: Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

  • Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;
  •  Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;
  • Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;
  • Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;
  • Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;
  • Chết.

     Theo quy định pháp luật, người lao động muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì phải đáp ứng đủ các điều kiện nêu trên. Tuy nhiên, bạn không trình bày, thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của bạn cũng như hình thức chấm dứt hợp đồng lao động như thế nào,… nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác bạn đã đủ điều kiện hưởng thất nghiệp hay chưa. Như vậy, bạn muốn nhận bảo hiểm thất nghiệp ở tỉnh khác thì trước hết bạn phải đủ điều kiện hưởng thất nghiệp.

Nhận bảo hiểm thất nghiệp ở tỉnh khác

Nhận bảo hiểm thất nghiệp ở tỉnh khác

     2. Nhận bảo hiểm thất nghiệp ở tỉnh khác có được không?

      Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về bảo hiểm thất nghiệp:

      “Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

     Theo quy định pháp luật, người lao động muốn hưởng trợ cấp thất nghiệp thì có thể trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp. Pháp luật quy định người lao động có quyền nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại nơi người lao động muốn hưởng mà không bắt buộc phải nhận bảo hiểm thất nghiệp tại nơi mình tham gia bảo hiểm.

      Như thông tin bạn trình bày, bạn tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm thất nghiệp ở thành phố Đà Nẵng nhưng hiện nay bạn đã nghỉ việc. Bạn muốn hưởng bảo hiểm thất nghiệp ở Nghệ An. Như vậy, sau khi bạn nghỉ việc, nếu bạn có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp thì bạn có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Nghệ An nếu có nhu cầu.

      Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

      Luật Toàn Quốc hy vọng những gì chúng tôi tư vấn nêu trên về nhận bảo hiểm thất nghiệp ở tỉnh khác sẽ giúp quý khách hàng lựa chọn được phương án tốt nhất để giải quyết vấn đề của mình, còn bất cứ vướng mắc gì quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật Lao Động miễn phí 24/7: 19006500 để gặp Luật sư tư vấn trực tiếp và yêu cầu cung cấp dịch vụ hoặc gửi  email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi mong rằng sẽ nhận được sự ủng hộ và ý kiến đóng góp của mọi người dân trên cả nước để chúng tôi ngày càng trở lên chuyên nghiệp hơn.

  Xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của quý khách!

   Trân trọng./.

Liên kết tham khảo