Người lao động được đình công khi nào?

Người lao động được đình công khi nào? Khi nào đình công được coi là hợp pháp. Hãy tham khảo bài viết của Luật Toàn Quốc

Người lao động được đình công khi nào?

1. Đình công được hiểu như thế nào?

      Đình công là sự ngừng việc tạm thời, tự nguyện và có tổ chức của người lao động nhằm đạt được yêu cầu trong quá trình giải quyết tranh chấp lao động và do tổ chức đại diện người lao động có quyền thương lượng tập thể là một bên tranh chấp lao động tập thể tổ chức và lãnh đạo.

     Khi người lao động đình công thì sẽ xảy ra hai trường hợp rằng người lao động đình công hợp pháp và người lao động đình công không hợp pháp.

Hiện nay người lao động được đình công khi nào

2. Người lao động được đình công khi nào?

      Căn cứ theo quy định tại Điều 199 Bộ luật Lao động 2019 có quy định như sau:

Điều 199. Trường hợp người lao động có quyền đình công

Tổ chức đại diện người lao động là bên tranh chấp lao động tập thể về lợi ích có quyền tiến hành thủ tục quy định tại các điều 200, 201 và 202 của Bộ luật này để đình công trong trường hợp sau đây:

1. Hòa giải không thành hoặc hết thời hạn hòa giải quy định tại khoản 2 Điều 188 của Bộ luật này mà hòa giải viên lao động không tiến hành hòa giải;

2. Ban trọng tài lao động không được thành lập hoặc thành lập nhưng không ra quyết định giải quyết tranh chấp hoặc người sử dụng lao động là bên tranh chấp không thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp của Ban trọng tài lao động.

      Như vậy, tổ chức đại diện người lao động là bên tranh chấp lao động tập thể về lợi ích có quyền tiến hành thủ tục quy định của Bộ luật lao động 2019 để đình công trong trường hợp sau đây:

      Hòa giải không thành hoặc hết thời hạn hòa giải quy định của Bộ luật này mà hòa giải viên lao động không tiến hành hòa giải;

     Ban trọng tài lao động không được thành lập hoặc thành lập nhưng không ra quyết định giải quyết tranh chấp hoặc người sử dụng lao động là bên tranh chấp không thực hiện quyết định giải quyết tranh chấp của Ban trọng tài lao động.

Theo quy định hiện nay người lao động được đình công khi nào

 3. Những hành vi nào bị cấm trước, trong và sau đình công?

      Theo Điều 208 Bộ luật Lao động 2019 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trước, trong và sau khi đình công cụ thể như sau:

Điều 208. Các hành vi bị nghiêm cấm trước, trong và sau khi đình công

1. Cản trở việc thực hiện quyền đình công hoặc kích động, lôi kéo, ép buộc người lao động đình công; cản trở người lao động không tham gia đình công đi làm việc.

2. Dùng bạo lực; hủy hoại máy, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động.

3. Xâm phạm trật tự, an toàn công cộng.

4. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc xử lý kỷ luật lao động đối với người lao động, người lãnh đạo đình công hoặc điều động người lao động, người lãnh đạo đình công sang làm công việc khác, đi làm việc ở nơi khác vì lý do chuẩn bị đình công hoặc tham gia đình công.

5. Trù dập, trả thù người lao động tham gia đình công, người lãnh đạo đình công.

6. Lợi dụng đình công để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

   

     Như vậy, người lao động cần lưu ý các hành vi bị cấm trước, trong và sau khi đình công.

     Bài viết tham khảo khác của Luật Toàn Quốc:

4. Hỏi đáp về người lao động được đình công khi nào?

Câu hỏi 1: Luật sư cho tôi hỏi: Cơ quan có thẩm quyền xét tính hợp pháp của cuộc đình công là cơ quan nào? Tôi cảm ơn!

     Căn cứ theo Điều 405 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền xét tính hợp pháp của cuộc đình công là Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi xảy ra đình công.

    Như vậy, Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi xảy ra việc đình công có thẩm quyền xét tính hợp pháp của cuộc đình công.

Câu hỏi 2: Luật sư cho tôi hỏi: người lao động tham gia đình công có được nhận lương trong thời gian đình công không? Tôi cảm ơn!

     Căn cứ theo khoản 2 Điều 207 Bộ luật lao động 2019 quy định người lao động tham gia đình công không được trả lương và các quyền lợi khác theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

    Theo đó, người lao động tham gia đình công được nhận lương trong thời gian đình công khi người lao động và công ty có thỏa thuận về việc trả lương.

  Để được tư vấn chi tiết về người lao động được đình công khi nào, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc gửi câu hỏi về Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn!

Chuyên viên: Nguyễn Huệ

vote