Người lao động bị xử phạt hành chính có được đi XKLĐ – Luật Toàn Quốc

Người lao động bị xử phạt hành chính có được đi XKLĐ – Luật Toàn Quốc5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Bị xử phạt hành chính có được đi XKLĐ2 Câu hỏi về bị xử phạt hành chính có được đi XKLĐ       3 Câu trả lời về bị xử phạt […]

Người lao động bị xử phạt hành chính có được đi XKLĐ – Luật Toàn Quốc
5 (100%) 1 vote

Bị xử phạt hành chính có được đi XKLĐ

Câu hỏi về bị xử phạt hành chính có được đi XKLĐ       

     Cho em hỏi em muốn đi xuất khẩu lao động Nhật, nhưng e đã từng bị vi phạm pháp luật và bị xử phạt hành chính rồi thì có đi được không ạ.

Câu trả lời về bị xử phạt hành chính có được đi XKLĐ

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về bị xử phạt hành chính có được đi XKLĐ, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về bị xử phạt hành chính có được đi XKLĐ như sau:

1. Cơ sở pháp lý về bị xử phạt hành chính có được đi XKLĐ

2. Nội dung tư vấn về bị xử phạt hành chính có được đi XKLĐ

2.1. Điều kiện chung của người lao động khi đi XKLĐ

     Theo quy định tại điều 42 Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài thì điều kiện để người lao động đi xuất khẩu lao động (XKLĐ) theo hợp đồng với doanh nghiệp như sau:

     “1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

     2. Tự nguyện đi làm việc ở nước ngoài;

     3. Có ý thức chấp hành pháp luật, tư cách đạo đức tốt;

     4. Đủ sức khoẻ theo quy định của pháp luật Việt Nam và yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;

     5. Đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề và các điều kiện khác theo yêu cầu của nước tiếp nhận người lao động;

     6. Được cấp chứng chỉ về bồi dưỡng kiến thức cần thiết;

     7. Không thuộc trường hợp cấm xuất cảnh theo quy định của pháp luật Việt Nam.”

     Những trường hợp bị cấm xuất cảnh theo nghị định 136/2007/NĐ-CP bao gồm:

  • Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc có liên quan đến công tác điều tra tội phạm.
  • Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án hình sự
  • Đang có nghĩa vụ chấp hành bản án dân sự, kinh tế; đang chờ để giải quyết tranh chấp về dân sự, kinh tế.
  • Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.
  • Vì lý do ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm lây lan
  • Vì lý do bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội
  • Có hành vi vi phạm hành chính về xuất nhập cảnh theo quy định của Chính phủ

     Như vậy, có thể thấy, điều kiện để người lao động đi xuất khẩu lao động khá đơn giản: chỉ cần người lao động có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có mong muốn được đi làm việc tại nước ngoài, chấp hành tốt pháp luật cũng như đảm bảo điều kiện về sức khỏe (không mắc những bệnh truyền nhiễm) là đã được coi là có điều kiện được đi xuất khẩu lao động. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý, bạn không được thuộc một trong những trường hợp bị cấm xuất cảnh, có nghĩa là bạn phải bảo đảm đã chấp hành xong quyết định xử phạt hành chính. Nếu bạn đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính đã thực hiện xong nghĩa vụ phạt vi phạm hành chính thì vẫn đi xuất khẩu lao động được, nếu bạn đang bị phạt vi phạm hành chính hoặc bị phạt nhưng chưa thực hiện xong thì bạn không đi được.

Bị xử phạt hành chính có được đi XKLĐ

Bị xử phạt hành chính có được đi XKLĐ

2.2. Điều kiện để người lao động khi XKLĐ Nhật Bản

     Mặc dù pháp luật chỉ quy định những vấn đề, những điều kiện chung nhất trong việc người lao động đi làm việc tại nước ngoài, tuy nhiên trên thực tế, người lao động ngoài đáp ứng những tiêu chí kể trên, để được đi XKLĐ ở Nhật Bản còn phải thỏa mãn những điều kiện được đề ra từ bên phía công ty ở Nhật Bản cũng như theo pháp luật nước sở tại. Nhìn chung, một số điều kiện để người lao động được đi làm việc tại Nhật Bản như sau:

    Thứ nhất, về độ tuổi: thông thường các công ty Nhật Bản yêu cầu người lao động từ độ tuổi 18 đến 30,một số công ty có thể yêu cầu độ tuổi lên đến 35 với các đơn hàng như may mặc, xây dựng,…

     Thứ hai, người lao động không được mắc bệnh truyền nhiễm như HIV/AIDS, viêm gan, viêm phổi,…

    Thứ ba, không có tiền án tiền sự. Đây là yêu cầu đặc biệt quan trọng, quyết định đến vấn đề được hay không đi XKLĐ. Trong trường hợp của bạn, bởi vì bạn không đề cập rõ đến hành vi vi phạm pháp luật của mình là gì, có nghiêm trọng hay không, nên chúng tôi không thể tư vấn cụ thể cho bạn. Bạn cần lưu ý, nếu hành vi vi phạm pháp luật của bạn đã có dấu hiệu tội phạm, tuy nhiên vì mức độ nguy hiểm chưa đủ nên chưa đến mức cấu thành tội phạm hình sự mà mới chỉ bị phạt vi phạm hành chính, bạn rất có thể đã bị coi là người đã có tiền sự. Điều này cản trở rất lớn đối với việc đi xuất khẩu lao động của bạn. Do đó, bạn cần liên hệ với cơ quan công an cấp xã/ phường nơi mình đang cư trú để xác định mình đã có tiền sự hay chưa.

     Thứ tư, bạn phải có kinh nghiệm đối với những đơn hàng yêu cầu tay nghề cao, nhất là những đơn hàng đòi hỏi đến tính chuyên môn, kỹ thuật; cũng như trình độ tiếng Nhật ở một mức độ nhất định phục vụ cho nhu cầu giao tiếp cơ bản.

     Ngoài ra, phụ thuộc vào từng công ty Nhật Bản mà yêu cầu đặt ra đối với người lao động có thể khác nhau: ví dụ như yêu cầu về chiều cao cân nặng, bằng tốt nghiệp,…

     Bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

      Để được tư vấn chi tiết về Bị xử phạt hành chính có được đi XKLĐ, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.