Người dân mua bảo hiểm y tế năm 2020 ở đâu

Theo hình thức quản lý nhà nước hiện nay có hai phương thức mua bảo hiểm y tế, vậy tôi muốn hỏi tôi mua bảo hiểm y tế ở đâu và hình thức mua như thế nào....

MUA BẢO HIỂM Y TẾ Ở ĐÂU?

Câu hỏi của bạn về mua bảo hiểm y tế ở đâu: 

     Cho tôi hỏi tôi muốn mua bảo hiểm y tế thì mua ở đâu và mua như thế nào ạ? Tôi cảm ơn.

Câu trả lời của luật sư về mua bảo hiểm y tế ở đâu:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mua bảo hiểm y tế ở đâu, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mua bảo hiểm y tế ở đâu như sau:

1. Căn cứ pháp lý về mua bảo hiểm y tế ở đâu:

2. Nội dung tư vấn về mua bảo hiểm y tế ở đâu:

     Theo quy định pháp luật, bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật này để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Theo hình thức quản lý nhà nước hiện nay, gồm hai phương thức mua bảo hiểm y tế là mua bảo hiểm y tế bắt buộc và mua bảo hiểm y tế tự nguyện.

2.1, Đối với các đối tượng phải mua bảo hiểm y tế:

     Căn cứ Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 có quy định về các đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Theo đó, những đối tượng khác nhau sẽ tham gia bảo hiểm xã hội ở những địa điểm khác nhau.

  • Thứ nhất, đối với nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng: mua trực tiếp tại cơ quan nơi người lao động làm việc;
  • Thứ hai, đối với nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng và do ngân sách nhà nước đóng: nhận trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội tại xã/phường/thị trấn.
  • Thứ ba, đối với nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng: đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo thì mua trực tiếp tại đơn vị bảo hiểm xã hội tại địa phương nơi cư trú hoặc tại cơ quan làm việc và có giấy xác nhận thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng; đối với học sịnh, sinh viên thì mua trực tiếp tại trường nơi đang theo học.

Mua bảo hiểm y tế ở đâu?

2.2, Đối với đối tượng mua bảo hiểm y tế tự nguyện:

     Đối với những đối tượng không thuộc các trường hợp trên thì sẽ thuộc diện mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Những nơi có thẩm quyền đăng ký cấp bảo hiểm y tế tự nguyện gồm:

  • Tại Xã/Phường/Thị trấn nơi người mua bảo hiểm đang sinh sống, hình thức dịch vụ bảo hiểm y tế hiện đang được bán bởi cơ quan bảo hiểm ở Phường/ Xã.
  • Ngoài ra, còn có thể đến trực tiếp tại các cơ quan bảo hiểm y tế ở địa phương để đăng ký mua bảo hiểm y tế tự nguyện.

     Trong trường hợp bạn mua bảo hiểm y tế tự nguyện, bắt buộc phải mua theo hộ gia đình. Nếu các thành viên khác trong gia đình đã có thẻ bảo hiểm y tế thì không phải mua tiếp, còn nếu các thành viên khác chưa mua thẻ bảo hiểm y tế thì bắt buộc phải mua để đảm bảo chính sách bảo hiểm y tế toàn dân. Các hồ sơ giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

+ Tờ khai tham gia BHYT (mẫu số TK1-TS);

+ Danh sách thành viên hộ gia đình tham gia BHYT (mẫu D01-HGĐ);

+ Bản chụp và bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu);

+ Bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của những người đã có thẻ để xác định việc giảm trừ mức đóng.

=> Kết luận tư vấn:

     Như vậy, căn cứ vào hình thức mua bảo hiểm xã hội của bạn mà bạn có thể mua tại địa điểm phù hợp. Khi đến địa điểm mua bảo hiểm y tế, bạn cần xuất trình các giấy tờ tùy thân phục vụ cho việc làm hồ sơ giấy tờ về bảo hiểm y tế của bản thân.

    Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về mua bảo hiểm y tế ở đâu, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Trang