Tư vấn mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình

Tư vấn mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình5 (100%) 4 votes Xem mục lục của bài viết1 Mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình2 Câu hỏi của bạn về mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình:  3 Câu trả lời của Luật sư […]

Tư vấn mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình
5 (100%) 4 votes

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình

Câu hỏi của bạn về mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình:  

Chào Luật sư, nhờ luật sư tư vấn giúp tôi vấn đề liên quan đến mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình cụ thể như sau: Hiện nay tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, sổ hộ khẩu chỉ một mình tôi là chủ hộ vậy tôi đăng ký tham gia thế nào? Mong nhận được câu trả lời của Luật sư.

Tôi xin cảm ơn!

Câu trả lời của Luật sư về mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình

Chào bạn, Luật Toàn Quốc  xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình như sau:

1. Căn cứ pháp lý về mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình

2. Nội dung tư vấn về mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình

      Mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình ở đâu, bao nhiêu tiền, đăng ký như thế nào là câu hỏi không chỉ có bạn mà được rất nhiều quan tâm và mong muốn được có câu trả lời chính xác, cụ thể, tỉ mỉ chi tiết. Bởi vậy chúng tôi xin tư vấn về trường hợp này như sau:

2.1 Mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình

Căn cứ theo điều điểm a, Mục 1 Công văn số 777/ BHXH- BT hướng dẫn nội dung về thu bảo hiểm y tế như sau:

a) Đối với hộ gia đình tham gia BHYT quy định tại Khoản 5, Điều 1 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC đã có người tham gia BHYT tự đóng 100% mức đóng, nếu sau ngày 01/01/2015 tiếp tục tham gia BHYT thì thực hiện cho cá nhân người đó hoặc theo hộ gia đình; những người còn lại trong hộ gia đình chưa tham gia BHYT, khi tham gia BHYT thì bắt buộc thực hiện theo hộ gia đình. Từ 01/01/2016 trở đi, toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú phải thực hiện BHYT theo hộ gia đình.

     Bên cạnh đó, căn cứ theo khoản 5 điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như sau:  

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.

   Đồng thời, tại khoản 5 điều 17 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định về đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình như sau:    

5. Nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình, bao gồm:

5.1. Toàn bộ người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này và người đã khai báo tạm vắng;

5.2. Toàn bộ những người có tên trong sổ tạm trú, trừ đối tượng quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và Khoản 4 Điều này.

=> Theo như quy định trên có thể thấy pháp luật quy định từ ngày 01/01/2016 khi tham gia mua bảo hiểm y tế tự nguyện thì bắt buộc phải tham gia mua theo hộ gia đình. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình bao gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu, trừ những trường hợp thuộc đối tượng bắt buộc theo đối tượng khác theo như luật định và người đã khai báo tạm vắng.

     Xét trường hợp của bạn bạn muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện thì bạn phải mua theo hộ gia đình bao gồm những người có trong tên trong sổ hộ khẩu, trừ những người đã tham gia BHYT bắt buộc theo đối tượng khác và những người đã khai báo tạm vắng. Tuy nhiên, theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì sổ hộ khẩu của gia đình bạn chỉ có một mình bạn là chủ hộ nên bạn có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho mình bạn. Mức đóng hàng tháng bằng 4.5% mức lương cơ sở. 

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình

2.2 Trình tự thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình

    Bước 1: Bạn chuẩn bị hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện gồm:

  • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (mẫu số TK1-TS, 01 bản/người)
  • Danh sách đăng ký tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình (mẫu D01-HGĐ, 01 bản).
  • Danh sách người tham gia BHYT (mẫu D03-TS (TN), 01 bản): Do Ủy ban nhân dân cấp xã lập;
  • Bản chính sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (để đối chiếu);
  • Bản photo hoặc bản chụp thẻ bảo hiểm y tế của những người đã có thẻ

     Bước 2: Nộp hồ sơ: Bạn nộp 01 bộ hồ sơ tại Đại lý bảo hiểm tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú hoặc cơ quan bảo hiểm tại Ủy ban nhân dân cấp huyện.

     Bước 3: Nhận kết quả: Bạn nhận thẻ bảo hiểm y tế tại nơi đã nộp hồ sơ.

      Tóm lại, vì trong sổ hộ khẩu của gia đình bạn chỉ có mình bạn là chủ hộ nên bạn có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho mình bạn với mức đóng hàng tháng là 4,5% mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở hiện tại năm 2019 là 1.390.000đ. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ giấy tờ như chúng tôi đã đề cập ở trên và nộp tại đại lý bảo hiểm tại UBND xã, phường, thị trấn nơi bạn có sổ hộ khẩu hoặc nộp tại cơ quan bảo hiểm UBND cấp huyện.

    Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

 Để được tư vấn chi tiết về mua bảo hiểm y tế tự nguyện theo hộ gia đình, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được tư vấn chi tiết hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Email:lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

       Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./

 Chuyên viên: Lê Hoan