Người chưa 18 tuổi đóng bảo hiểm xã hội có được không?

Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm chưa được 18 tuổi như vậy có sai luật không ạ. Người chưa 18 tuổi đóng bảo hiểm xã hội [...]

Người chưa 18 tuổi đóng bảo hiểm xã hội có được không?

Câu hỏi của bạn:

      Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm chưa được 18 tuổi như vậy có sai luật không ạ. Cách giải quyết trường hợp này như thế nào ạ.

Câu trả lời của luật sư:

      Chào bạn, Luật Toàn Quốc xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tới Phòng tư vấn pháp luật qua Email – Luật Toàn Quốc với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về người chưa 18 tuổi đóng bảo hiểm xã hội

     1. Người chưa 18 tuổi có được ký hợp đồng lao động không?

      Điều 143 Bộ luật lao động 2019 quy định về người lao động chưa thành niên như sau:

 

Điều 143. Lao động chưa thành niên

1. Lao động chưa thành niên là người lao động chưa đủ 18 tuổi.

2. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không được làm công việc hoặc làm việc ở nơi làm việc quy định tại Điều 147 của Bộ luật này.

3. Người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi chỉ được làm công việc nhẹ theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

4. Người chưa đủ 13 tuổi chỉ được làm các công việc theo quy định tại khoản 3 Điều 145 của Bộ luật này.

      Theo Bộ luật lao động mới đã quy định người chưa đủ 13 tuổi vẫn có thể tham gia quan hệ lao động và ký hợp đồng lao động đối với một số ngành nghề như: công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh. Mặt khác, người sử dụng lao động còn phải có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động chưa thành niên về các mặt: lao động, tiền lương, sức khỏe, học tập trong quá trình lao động. Thời giờ làm việc của người chưa đủ 15 tuổi không được quá 04 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần; không được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm. Thời giờ làm việc của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề, công việc theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

      Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bên công ty của bạn sử dụng người lao động dưới 18 tuổi thì phải giao kết hợp đồng lao động với họ. Tuy nhiên, công ty bạn chỉ được giao kết hợp đồng lao động với họ khi làm những công việc phù hợp với sức khỏe của họ.

Người chưa 18 tuổi đóng bảo hiểm xã hội

Người chưa 18 tuổi đóng bảo hiểm xã hội

     2. Người chưa 18 tuổi đóng bảo hiểm xã hội có được không?

     Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định các đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội gồm:

     “1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

     a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

     b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

     c) Cán bộ, công chức, viên chức;

     d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu;

     …”

     Theo quy định pháp luật, người làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn, hợp đồng xác định thời hạn, hợp đồng mùa vụ, hợp đồng theo một công việc nhất định từ 03 đến 12 tháng kể cả hợp đồng ký với người đại diện của người dưới 15 tuổi, cán bộ, công chức, viên chức, công nhân quốc phòng, công an nhân dân,…. thì phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

     Như thông tin bạn trình bày, bạn không biết đóng bảo hiểm xã hội cho người chưa đủ 18 tuổi có đúng không. Khi bạn sử dụng người lao động dưới 18 tuổi có giao kết hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên kể cả hợp đồng bạn giao kết với người đại diện của người dưới 15 tuổi thì bạn phải tham gia bảo hiểm xã hội cho người lao động này. Do vậy, việc bạn tham gia bảo hiểm xã hội cho người dưới 18 tuổi là không vi phạm pháp luật nếu có giao kết hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên với họ. 

3. Người chưa 18 đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được không?

      Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. Theo đó, luật bảo hiểm xã hội đã quy định người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo khoản 1 Điều 2 luật bảo hiểm xã hội. Như vậy, người chưa đủ 18 tuổi nhưng đã đủ 15 tuổi trở lên vẫn có thể tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo mức đóng, phương thức đóng phù hợp với nhu cầu và thu nhập của mình hoặc người đại diện.

     Ngoài ra bạn có thể tham khảo:

       Trên đây là nội dung tư vấn liên đến độ tuổi để tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện. Để được tư vấn chi tiết về nội dung này và những vấn đề pháp lý khác xin vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin dưới đây.

Dịch vụ hỗ trợ khách hàng về độ tuổi đóng bảo hiểm xã hội

  • Tư vấn qua Tổng đài 19006500: Đây là hình thức tư vấn được nhiều khách hàng sử dụng nhất, vì bạn có thể đặt thêm các câu hỏi về vấn đề người chưa 18 đóng bảo hiểm xã hội được không hoặc các vấn đề liên quan theo quy định pháp luật mà bạn còn chưa rõ. Chỉ sau một vài câu hỏi của Luật Sư, vấn đề của bạn sẽ được giải quyết; bạn có thể gọi cho Luật Toàn Quốc vào bất cứ thời gian nào chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn.
  • Tư vấn qua Email: Bạn có thể gửi Email câu hỏi về địa chỉ: lienhe@luattoanquoc.com chúng tôi sẽ biên tập và trả lời qua Email cho bạn. Tuy nhiên việc trả lời qua Email sẽ mất nhiều thời gian và không thể diễn tả được hết ý của câu hỏi vì vậy bạn nên gọi cho Luật Toàn Quốc để được tư vấn tốt nhất.

      Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.