Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động theo quy định hiện hành

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động theo quy định hiện hành5 (100%) 1 vote Xem mục lục của bài viết1 Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp1.1      1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp2      2. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp2.0.1      3. Thời gian hưởng […]

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động theo quy định hiện hành
5 (100%) 1 vote

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

Câu hỏi của bạn:

     Lương 6 tháng gần nhất của tôi là 28,5 triệu và thời gian làm việc 16 năm liên tục thì xin cho biết mức trợ cấp thất nghiệp tôi được hưởng là bao nhiêu? 

Kiến thức của luật sư: 

     Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Phòng tư vấn luật qua email – Luật Toàn quốc. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý: 

Nội dung tư vấn về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp:

     1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Căn cứ Điều 49 Luật việc làm 2013, điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

     “Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

     1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

     a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

     b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

     2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

     3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

     4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

     a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

     b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

     c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

     d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

     đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

     e) Chết.”

Mức hưởng trơ cấp thất nghiệp

     2. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Căn cứ khoản 1 Điều 50 Luật việc làm 2013, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như sau:

     “1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.”

     Như vậy, mức trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lương cơ sở hoặc không quá 5 lần mức lương tối thiểu tùy theo bạn thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hay do NSDLĐ quyết định.

     3. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

     Căn cứ khoản 2 Điều 50 Luật việc làm 2013, thời gian hưởng BHTN được quy định như sau:

     “2. Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.”

     Như vậy, theo quy định thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa là 15 tháng, tương ứng với 15 năm đóng BHTN. Cho nên, mặc dù bạn đã đóng BHTN 16 năm thì bạn cũng chỉ được hưởng tối đa 15 tháng trợ cấp. 

     Bài viết liên quan:

     Để được tư vấn chi tiết về mức hưởng trợ cấp thất nghiệp, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 1900 6500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn quốc xin chân thành cảm ơn.