Mức hưởng chế độ thai sản cho chồng 2020 mới nhất

Luật sư cho tôi hỏi vợ tôi dự sinh đầu năm 2020, tôi là chồng có được hưởng chế độ gì không? Theo tôi được biết thì khi chồng tham gia bảo hiểm xã hội...

MỨC HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN CHO CHỒNG 2020

Câu hỏi của bạn về mức hưởng chế độ thai sản cho chồng 2020:

      Luật sư cho tôi hỏi vợ tôi dự sinh đầu năm 2020, vậy tôi là chồng có được hưởng chế độ gì không ạ?

Câu trả lời của Luật sư về mức hưởng chế độ thai sản cho chồng 2020:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về mức hưởng chế độ thai sản cho chồng 2020, chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn về mức hưởng chế độ thai sản cho chồng như sau:

1. Căn cứ pháp lý về mức hưởng chế độ thai sản cho chồng 2020:

2. Nội dung tư vấn về mức hưởng chế độ thai sản cho chồng 2020:

    Vợ bạn dự sinh đầu năm 2020, bạn là chồng nếu tham gia bảo hiểm xã hộ thì sẽ được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con. Điều kiện và mức hưởng cụ thể như sau:

2.1, Điều kiện hưởng chế độ thai sản 2020:

     Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này.

     Như vậy, nếu bạn thuộc trường hợp quy định tại điểm e Khoản 1 nêu trên thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản dành cho chồng khi vợ sinh con.

Mức hưởng chế độ thai sản cho chồng 2020

2.2, Mức hưởng chế độ thai sản cho chồng 2020:

     Tại Khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định như sau:

Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

     Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

     Như vậy, căn cứ vào hình thức sinh của vợ bạn mà áp dụng chế độ thai sản cho phù hợp. Đối với trường hợp sinh thường thì bạn được nghỉ 05 ngày làm việc; sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi thì được nghỉ 07 ngày làm việc; Vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc; trường hợp sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc. Mức hưởng một ngày đối với trường hợp này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày.

=> Kết luận tư vấn:

     Trường hợp vợ bạn sinh con thì bạn được hưởng chế độ thai sản dành cho chồng, mức hưởng được quy định rõ ràng tại khoản 2 Điều 34 như trên. Tùy vào việc vợ bạn sinh theo phương thức nào và sinh bao nhiêu con một lần thì mức hưởng chế độ sẽ được áp dụng như trên.

Bài viết tham khảo:

    Để được tư vấn vấn chi tiết về Mức hưởng chế độ thai sản cho chồng 2020, quý khách vui lòng liên hệ tới để được luật sư tư vấn Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 hoặc Gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

    Luật Toàn Quốc xin chân thành cảm ơn./.

Chuyên viên: Nguyễn Trang