Mua đất bằng giấy tờ viết tay năm 2018 có an toàn không

Mua đất bằng giấy tờ viết tay năm 2018 có an toàn khôngĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 MUA ĐẤT BẰNG GIẤY TỜ VIẾT TAY2 Nội dung tư vấn mua đất bằng giấy tờ viết tay2.1      1. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất2.1.1      2. Rủi […]

Mua đất bằng giấy tờ viết tay năm 2018 có an toàn không
Đánh giá bài viết

MUA ĐẤT BẰNG GIẤY TỜ VIẾT TAY

Câu hỏi của bạn:

     Luật sư cho em hỏi là em tính mua miếng đất ở BD, đất nông nghiệp và bằng giấy tay. Em cần tìm hiểu như thế nào cho không bị lừa và làm sao để em biết đất đó có được nằm trong khu cấp lên thổ cư. Luật sư có thể cho em mẫu để tiến hành mua bán bằng giấy tay cho an toàn không ạ, dạ đất mua 2018.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn mua đất bằng giấy tờ viết tay

     1. Điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất

     Khoản 03 điều 167 Luật đất đai 2013 quy định việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành hợp đồng có công chứng, chứng thực tại tổ chức hành nghề công chứng.

     Việc bạn muốn mua bán đất bằng giấy tờ mua bán viết tay là không đúng theo quy định của pháp luật đối với tài sản phải đăng ký quyền sở hữu. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải đăng ký với cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính theo quy định tại khoản 03 điều 188 Luật đất đai 2013 như sau:

     “3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Mua đất bằng giấy tờ viết tay

Mua đất bằng giấy tờ viết tay

      Khi mua bán đất bạn cần lưu ý các điều kiện để thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 01 điều 188 Luật đất đai như sau:

     “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

     a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

     b) Đất không có tranh chấp;

     c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

     d) Trong thời hạn sử dụng đất.

     Nếu đảm bảo các điều kiện này, công chứng viên sẽ công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại tổ chức hành nghề công chứng cho hai bên.

     2. Rủi ro khi mua bán đất bằng giấy tờ viết tay

     Việc bạn mua bán bằng giấy tờ viết tay có rất nhiều rủi ro:

Thứ nhất, là đất chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn không thể xác minh được người bán có phải là chủ sử dụng của mảnh đất đó hay không và xác minh các thông tin của thửa đất.

Thứ hai, nếu đất không phù hợp với quy hoạch sẽ vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ ba, trong trường hợp đất bị thu hồi, bạn sẽ không được bồi thường hỗ trợ và tái định cư mà là bên chủ sở dụng đủ điều kiện để được bồi thường.

Thứ tư, bạn không đủ điều kiện để được sang tên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xin chuyển mục đích sử dụng đất. Và còn nhiều rủi ro khác mà không lường trước được.

     Như vậy, chắc chắn việc bạn mua bán đất bằng giấy tờ viết tay sẽ không an toàn và bảo đảm quyền lợi cho bạn. Bạn nên cân nhắc trước khi quyết định mua bán đất bằng giấy tờ viết tay.

     Một số bài viết có nội dung tham khảo: 

     Để được tư vấn chi tiết về mua đất bằng giấy tờ viết tay, quý khách vui lòng liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật bảo hiểm 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất. Xin chân thành cảm ơn..

     Trân trọng./.