Mua bán đất nông nghiệp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Mua bán đất nông nghiệp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đấtĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 MUA BÁN ĐẤT NÔNG NGHIỆP CHƯA CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN2 Nội dung tư vấn mua bán đất nông nghiệp chưa có giấy chứng nhận2.1      1. Mua bán đất nông nghiệp chưa có […]

Mua bán đất nông nghiệp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
Đánh giá bài viết

MUA BÁN ĐẤT NÔNG NGHIỆP CHƯA CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN

Câu hỏi của bạn:

     Nhà của tôi đang ở thuộc loại đất nông nghiệp. Hồi xưa khi mua nhà thì tôi cũng chỉ viết giấy tay. Nhà của tôi chưa có sổ bìa đỏ hay bìa hồng gì cả. Bây giờ tôi muốn bán nhà thì tôi cần phải làm những thủ tục và giấy tờ gì? Xin luật sư giải đáp thắc mắc này giúp tôi, tôi xin cảm ơn rất nhiều.

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý

Nội dung tư vấn mua bán đất nông nghiệp chưa có giấy chứng nhận

     1. Mua bán đất nông nghiệp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không

     Khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013 quy định:

     “1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

     a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

     b) Đất không có tranh chấp;

     c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

     d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

     Như vậy, bạn muốn bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bắt buộc bạn phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ hoặc sổ hồng. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý cao nhất chứng minh quyền sử dụng của hộ gia đình, cá nhân. Bạn không có giấy tờ này, mọi giao dịch mua bán đều không hợp pháp, không đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bên mua. Hậu quả pháp lý của giao dịch này là rủi ro pháp lý cao và sau này khó tránh khỏi xảy ra tranh chấp giữa hai bên.

Mua bán đất nông nghiệp chưa có giấy chứng nhận

Mua bán đất nông nghiệp chưa có giấy chứng nhận

     2. Điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu

     Để thực hiện các quyền của chủ sử dụng đất tốt nhất bạn nên đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất.

     Do bạn không cung cấp thời điểm bạn nhận chuyển nhượng, nên có thể gia đình bạn đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu nếu nhận chuyển nhượng trước 01/01/2008 theo quy định tại khoản 1 điều 82 nghị định 43/2014/NĐ-CP:

     “1. Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 01 năm 2008 mà đất đó chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này thì người nhận chuyển quyền sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật Đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được bắt buộc người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.”

     Để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, gia đình bạn phải đủ các điều kiện quy định tại khoản 2 điều 101 Luật đất đai 2013 như sau:

  • Được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp;
  • Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch

     Một số bài viết có nội dung tham khảo:

   Để được tư vấn chi tiết về mua bán đất nông nghiệp chưa có giấy chứng nhận, quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn Luật miễn phí 24/7: 1900.6500 để để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ Gmail:  lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất!

     Xin chân thành cảm ơn!