Lãnh trợ cấp thất nghiệp và bảo hiểm thai sản cùng lúc

Lãnh trợ cấp thất nghiệp và bảo hiểm thai sản cùng lúcĐánh giá bài viết Xem mục lục của bài viết1 LÃNH TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP2 Nội dung tư vấn về lãnh trợ cấp thất nghiệp:3 1. Điều kiện lãnh trợ cấp thất nghiệp 3.1 2. Có được lãnh bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm thai […]

Lãnh trợ cấp thất nghiệp và bảo hiểm thai sản cùng lúc
Đánh giá bài viết

LÃNH TRỢ CẤP THẤT NGHIỆP

Câu hỏi của bạn

     Ngày thôi việc của em là ngày 28/11/2017 nhưng đến nay ngày 04/02/2018 em mới làm đơn hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không ạ. Em vừa lãnh tiền bảo hiểm thai sản xong giờ có được lãnh tiền thất nghiệp không. Chế độ thai sản từ tháng 10/2017 đến tháng 03/ 2018. Vậy em có được lãnh trợ cấp thất nghiệp không?

Câu trả lời của Luật sư:

     Chào bạn, Luật Toàn Quốc cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về lãnh trợ cấp thất nghiệp cho chúng tôi qua địa chỉ Email: lienhe@luattoanquoc.com. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý:

Nội dung tư vấn về lãnh trợ cấp thất nghiệp:

1. Điều kiện lãnh trợ cấp thất nghiệp 

Theo quy định tại điều 49 Luật việc làm 2013:

     Thứ nhất, chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

     – Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

     – Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng.

     Thứ hai, đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với các trường hợp: hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn hay hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn ( điểm a, b khoản 1 điều 43 Luật việc làm 2013); đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp: hợp đồng lao động theo thời vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng;

     Thứ ba, đã nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định của pháp luật;

    Thứ tư, chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp trừ các trường hợp sau:

    – thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

    – đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

    – chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trại giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

    – bị tạm giam, chấp hành hình phạt tù;

    – ra nước ngoài định cư, đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

    – chết.

     Theo đó nếu bạn đã có quyết định thôi việc và tính đến thời điểm đó bạn đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với các trường hợp: hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn hay hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp: hợp đồng lao động theo thời vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng thì bạn có thể được yêu cầu lãnh trợ cấp thất nghiệp. Tuy nhiên, trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày nhận được quyết định thôi việc bạn phải gửi hồ sơ yêu cầu lãnh trợ cấp thất nghiệp đến trung tâm dịch vụ việc làm gần bạn nhất để được lãnh trợ cấp thất nghiệp. Nếu trong thời hạn 03 tháng bạn không làm hồ sơ yêu cầu thì bạn không đủ điều kiện lãnh trợ cấp thất nghiệp nữa và những tháng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp của bạn được cộng dần vào lẫn lãnh sau nếu bạn đủ điều kiện.

     Theo thông tin bạn cung cấp, bạn có quyết định thôi việc từ ngày 28/11/2017 và bạn nộp hồ sơ yêu cầu ngày 04/02/2018 như vậy vẫn trong vòng thời gian -03 tháng kể từ ngày bạn nhận quyết định thôi việc. Vậy bạn được lãnh bảo hiểm thất nghiệp.

Lãnh trợ cấp thất nghiệp

Lãnh trợ cấp thất nghiệp

2. Có được lãnh bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm thai sản cùng lúc?

Điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản:

     Theo quy định pháp luật người lao động cần đáp ứng những điều kiện sau để được hưởng bảo hiểm thai sản:

     Mộtđối với lao động nữ sinh con; lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ hay lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi. 

     Hai, đối với lao động nữ sinh con thì khi đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

     Ba, đối với các trường hợp đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được hưởng bảo hiểm xã hội thai sản mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

     Theo đó bảo hiểm thai sản và bảo hiểm thất nghiệp là 2 loại hoàn toàn tách biệt, như vậy có thể hưởng bảo hiểm thai sản và lãnh bảo hiểm thất nghiệp cùng một lúc nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện đã nêu ở trên cho từng loại bảo hiểm.

     Vậy trong trường hợp của bạn, bạn có thể nhận bảo hiểm thai sản và lãnh bảo hiểm thất nghiệp cùng lúc.

      Để được tư vấn chi tiết về lãnh trợ cấp thất nghiệp quý khách vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn pháp luật lao động 24/7: 19006500 để được luật sư tư vấn hoặc gửi câu hỏi về địa chỉ  Email: lienhe@luattoanquoc.com. Chúng tôi sẽ giải đáp toàn bộ câu hỏi của quý khách một cách tốt nhất.

     Xin chân thành cảm ơn